11.15.2553

CHoCoLaTE RuM aND RaiSiN SLiCE



ช่วงนี้ดิฉันกำลังไดเอทอยู่ค่ะ...."ไดเอท" นะคะ ไม่ใช่ "ไดอด"...ใช้หลักการทานอาหารที่มีประโยชน์ ตามหลักโภชนาการ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และทานอาหารครบ...วันละ 3 มื้อ ควบคู่ไปกับการเผาผลาญพลังงาน ทั้งการออกกำลังกายและการทำงานบ้าน อื่ม...ฟังดูมีคุณภาพชีวิตสุดๆ เลยนะคะ


พักนี้เลยไม่ค่อยจะสรรหาขนม...ของว่างมาปรนเปรอตัวเองและคนรอบข้างมากนักเหมือนแต่ก่อน การลดการบริโภคขนม (โดยเฉพาะช็อคโกแลต) เป็นการทรมานจิตใจกันอย่างมากเลยค่ะ...ก็คนมันชอบทานขนมนี่นา...ฮือ...ฮือ....


ถึงแม้ดิฉันจะไม่ค่อยได้อบขนมบ่อยๆ เหมือนเคย แต่ก็เปิดเว็บทำขนมเป็นประจำเหมือนเคยค่ะ จนได้เจอเข้ากับ Chocolate rum and Raisin slice ของ Ellie ... โอ่ะ...โอ...เกิดอาการ...love at first...ทันทีทันใดค่ะ ว่าแล้วก็ไม่รอช้าเปิดครัว..เปิดเตา...ลองทำเดี๋ยวนั้นเลยล่ะค่ะ


ขนมสูตรนี้มีส่วนผสมน้อยอย่างค่ะ แล้วก็ทำไม่ยากด้วยนะคะ...แป๊บเดียวก็ได้ทานแล้ว...เข้าทางดิฉันอีกแล้ว...อิ...อิ...

ส่วนผสม
1. เนยสดหั่นเป็นชิ้นเล็ก ...................................... 125 กรัม
2. ดาร์กช็อคโกแลตสับ ....................................... 200 กรัม
3. น้ำตาลทรายละเอียด ....................................... 1/2 ถ้วยตวง (110 กรัม)
4. ลูกเกดสับหยาบ .............................................. 1 ถ้วยตวง (170 กรัม)
5. ไข่ไก่ (ตีพอเข้ากัน) ......................................... 2 ฟอง
6. แป้งสาลีเอนกประสงค์ ....................................... 1 1/2 ถ้วยตวง (225 กรัม)
7. เหล้ารัมดำ ...................................................... 1 ช้อนโต๊ะ


ดิฉันเป็นคนชอบทานช็อคโกแลตก็จริงค่ะ แต่ไม่ค่อยถนัดเรื่องการเลือกช็อคโกแลตมาทำขนมเท่าไรนักหรอกนะคะ เพราะช็อคโกแลตแต่ละแบบแต่ละยี่ห้อจะมีปริมาณโกโก้แมสและน้ำตาลไม่เท่ากัน ในสูตรขนมก็จะบอกเพียงแค่ชนิดของช็อคโกแลตที่ใช้ แต่ไม่บอกปริมาณโกโก้แมส...เวลาดิฉันทำขนมสูตรไหนเป็นครั้งแรก...ต้องลอง และลุ้นว่าขนมที่ได้จะมีรสชาติกลมกล่อมมั๊ย ถ้าหวานมากหรือน้อยเกินไป ครั้งต่อไปก็จะเพิ่ม-ลดปริมาณน้ำตาลในสูตร...ปรับให้ขนมมีรสชาติดีขึ้นค่ะ


คราวนี้ดิฉันใช้ดาร์กช็อคโกแลต Ritter Sport ค่ะ ช็อคโกแลตเป็นบล็อคๆ แบบนี้หักง่ายดีค่ะ
....มีงงๆ นิดนึง...ที่ด้านหน้าห่อช็อคโกแลตระบุว่า "71% cocoa" แต่ด้านหลังห่อระบุว่า "โกโก้แมส 60%" ????







วิธีทำ

1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 160 C เตรียมไว้ ทาถาดที่จะใช้อบขนม (ขนาด 20 ซม. x 30 ซม.) ด้วยเนยขาวบางๆ
2. ใส่เนยสด ช็อคโกแลตสับ น้ำตาลทรายละเอียดและลูกเกดสับลงในหม้อตุ๋น แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ จนกระทั่งช็อคโกแลตละลาย จากนั้นยกลงและตั้งทิ้งไว้ให้เย็นที่อุณหภูมิห้อง


ดิฉันค่อยๆ ทะยอยใส่ส่วนผสมลงไปในหม้อนะคะ เพราะขนาดหม้อตุ๋นที่ใช้นั้นใบเล็กไปหน่อยค่ะ


3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือลงในส่วนผสมช็อคโกแลต แล้วคนให้เข้ากันดี



4. เทส่วนผสมลงในถาด และเกลี่ยให้ทั่ว ค่อยๆ ปาดหน้าขนมให้เรียบนะคะ



5. นำขนมเข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว เป็นเวลาประมาณ 30 นาที จนขนมเซ็ตตัว แล้วนำขนมออกจากเตา และทิ้งไว้ให้เย็นในถาด



6. พอขนมเย็นแล้ว ตัดเสิร์ฟเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม (หรือจะครีเอทเป็นรูปวงกลม สามเหลี่ยม ดอกไม้ ใบไม้ และอื่นๆ อีกมากมายก็ได้นะคะ :D) และโรยน้ำตาลไอซิ่ง (หรือไม่โรย) ตามชอบค่ะ


อร๊อย...อร่อยค่ะ เข้มข้นรสช็อคโกแลต หอมกลิ่นรัม และเพิ่มรสชาติด้วยลูกเกด...อืม...ม...

EaSy ChoCoLaTE Rum - RaiSiN SLiCE....YuMMy.....

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น