12.08.2553

RuM RaiSiN OaTMeaL CooKieS



เปิดครัวอบขนมอีกครั้งตามคำเรียกร้องค่ะ หลายคนบอกว่าใกล้ปีใหม่แล้ว ช่วงนี้ต้องสรรหาสูตรขนมอร่อยๆ และซ้อมมือเตรียมทำของขวัญได้แล้วล่ะนะ ว่าแล้วดิฉันก็เลยพลิกตำราส่วนตัวที่เก็บสูตรขนมอร่อยหลายอย่างทั้งสูตรที่เคยทำแล้ว และสูตรที่ยังไม่เคยทำเลย

สูตรขนมที่ดิฉันเก็บไว้นั้นส่วนมากดิฉันได้มาจากบล็อคและเว็บไซต์ทำอาหารต่างๆ นี่ล่ะค่ะ

เริ่มกันที่ Rum Raisin Oatmeal Cookies ก่อนเลยนะคะ เป็นคุกกี้ที่ทำจากสูตร Oatmeal Cookies ของคุณเกดแห่งบล็อคแกงค์ค่ะ น่าตาคุกกี้น่าทานมากๆ ฝีไม้ลายมือการทำขนมและการถ่ายภาพ รวมถึงการเล่าเรื่องราวต่างๆ ของคุณเกดก็โดดเด่น...ไม่เป็นรองใครเลยนะคะ

คุกกี้สูตรนี้คุณเกดได้มาจากอาจารย์ทอภัช ขุนจารย์ วิทยาลัยสารพัดช่างเชียงใหม่ค่ะ

ดูจากส่วนผสมแล้ว คุกกี้สูตรนี้อุดมสมบูรณ์ด้วยสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์มากๆ เลยค่ะ ดิฉันเพิ่มรายละเอียดเล็กน้อยโดยการนำลูกเกดไปแช่เหล้ารัมสักพักหนึ่งก่อนนำไปผสมในส่วนผสมด้วยค่ะ (มีคุณพี่เป็นนางเมรีขี้เมาก็อย่างนี้ล่ะค่ะ พอเห็นมีสูตรที่ใส่ลูกเกดด้วยเป็นไม่ได้เลย ต้องบอกให้เอาไปแช่เหล้ารัมทุกทีเลย....แล้วก็ต้องยกความดีความชอบให้คุณเธอค่ะ ดิฉันได้คุกกี้อร่อยเพิ่มอีกหนึ่งสูตรที่เพิ่มรสชาติความอร่อยนุ่มลิ้นด้วยรัมลูกเกดฉ่ำๆ...ชอบค่ะ *.* )

คุกกี้สูตรนี้ทำง่าย แล้วก็ได้คุกกี้ที่กรุบกรอบอร่อยมากๆ เลยค่ะ

ขออนุญาตลอกสูตรของคุณเกดมาโพสต์เลยนะคะ แล้วไปดูรูปขั้นตอนการทำสวยๆ ที่บล็อคคุณเกดกันค่ะ ทำขนมคราวนี้มีการผิดพลาดทางเทคนิกเล็กน้อย (เพราะความไม่เตรียมพร้อมของดิฉันเองค่ะ) หลังจากที่เลือกสูตรคุกกี้ได้แล้ว ดิฉันก็ไปหยิบกล้องถ่ายรูปมาเตรียมไว้ ปรากฏว่า....แบตฯ หมดค่ะ...แป่ว..ว..ว... กว่าจะชาร์ตแบตฯ เต็ม ดิฉันก็อบขนมไปเกือบครึ่งแล้วล่ะค่ะ


ส่วนผสม
ทำคุกกี้ได้ 42 ชิ้น
1.  แป้งอเนกประสงค์ (ตราว่าว)...................................... 150  กรัม
2.  เกลือ................................................................. 1/4  ช้อนชา
3.  ผงฟู.................................................................. 1/2  ช้อนชา
4.  โซดาไบคาร์บอเนต................................................ 1/4  ช้อนชา
5.  วานิลลา.............................................................. 1/2  ช้อนชา
6.  ข้าวโอ๊ต..............................................................  90  กรัม
7.  มะม่วงหิมพานต์...................................................... 50  กรัม
8.  ลูกเกด ................................................................ 50  กรัม
9.  เนยจืด .............................................................. 175  กรัม
10. น้ำตาลทรายแดง ................................................... 80  กรัม
11. น้ำตาลไอซิ่ง ........................................................ 60  กรัม
12. ไข่ไก่ ................................................................... 1  ฟอง
13. ข้าวโอ๊ต สำหรับคลุกคุกกี้ และ มะม่วงหิมพานต์ ไว้แต่งหน้า
14. เหล้ารัม สำหรับแช่ลูกเกด


วิธีทำ
1.  เปิดเตาอบที่  180  องศาเซลเซียส (160 องศาเซลเซียส สำหรับแบบเปิดพัดลม)  นำมะม่วงหิมพานต์เข้าอบประมาณ  10  นาทีหรือจนกระทั่งมีกลิ่นหอม

2.  ร่อน  แป้งอเนกประสงค์  เกลือ  ผงฟู  โซดาไบคาร์บอเนต  ให้เข้ากันแล้วพักไว้

3.  หั่นลูกเกดให้เป็นชิ้นเล็กๆ อาจจะนำไปล้างน้ำก่อนหั่น  การที่นำไปล้างน้ำนี้เพื่อให้ลูกเกดดูดซับน้ำไว้บางส่วน เพื่อที่ว่าเวลาอบจะได้ไม่ไหม้ค่ะ (ดิฉันนำลูกเกดไปแช่เหล้ารัมโดยไม่หั่นนะคะ เลือกตามชอบค่ะ)  สับมะม่วงหิมพานต์หยาบๆ แล้วนำมาผสมกับลูกเกดและข้าวโอ๊ตค่ะ

4.  ร่อน น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลทรายแดง เพื่อให้น้ำตาลไม่จับเป็นก้อน

5.  ตีเนยจืดให้อ่อนตัว ด้วยความเร็วต่ำก่อนแล้วปรับไปเป็นความเร็วกลาง ใช้เวลาประมาณ  2  นาที ขึ้นอยู่กับความเย็นของเนยด้วยค่ะ

6.  หยุดเครื่องแล้วปาดอ่างจากนั้นจึงเติมน้ำตาลไอซิ่งและน้ำตาลทรายแดงที่ร่อนรวมกันไว้ลงไป  ตีด้วยความเร็วปานกลางนาน  4-6  นาที หยุดปาดอ่างทุกๆ 2 นาที  ตีให้เนยดูฟูเบาค่ะ แต่ไม่ควรตีนานจนเนยเหลวเกินไปนะคะ เวลาอบคุ๊กกี้จะแบนค่ะ

7. เมื่อเนยได้ที่แล้ว หยุดเครื่องแล้วปาดอ่าง จากนั้นจึงใส่ไข่ ตีให้เข้ากันด้วยความเร็วต่ำ ถ้าไม่เข้ากันดี อาจปรับเป็นความเร็วกลางถึงสูงได้นะคะ  ตีแค่พอให้ส่วนผสมเข้ากันดี 

8. ตีส่วนผสมด้วยความเร็วต่ำ ค่อยๆ ใส่แป้งจนหมด โดยตีแค่พอให้แป้งเข้ากับส่วนผสม

9. เติม ข้าวโอ๊ต มะม่วงหิมพานต์ และลูกเกด ลงไป แล้วคลุกส่วนผสมให้เข้ากัน

10. จากนั้นตักเป็นก้อนด้วยช้อนชา  หรือว่าจะใช้สคูปตักไอศครีมก็ได้นะคะ คุณเกดใช้ที่ตักไอศครีมเบอร์ 100 ค่ะ แต่ดิฉันใช้เบอร์ 70 ค่ะ (มีอยู่อันเดียว :-P ไม่รู้ว่าขนาดเล็กหรือใหญ่กว่ากันนะคะ)  ตักให้เป็นก้อนแล้วนำมาคลุกกับข้าวโอ๊ตค่ะ


11. นำไปวางเรียงในถาดที่ไม่ต้องทาเนยค่ะ  เพราะคุกกี้มีเนยอยู่มาก เวลาแซะออกจะไม่ค่อยติดถาดค่ะ  แต่จะทาบางๆ ไว้ก็ได้นะคะ (ดิฉันปูถาดด้วยกระดาษไขค่ะ)  แต่งหน้าด้วยมะม่วงหิมพานต์ครึ่งซีกค่ะ  กดคุกกี้ลงไปนิดหน่อยนะคะ ไม่ต้องมาก เดี๋ยวคุกกี้จะแผ่ออกอีกค่ะ

12. นำขนมไปอบที่ 180 องศาเซลเซียสนาน  12-15  นาทีค่ะ หรือจนกระทั่งสีเหลืองทอง นำออกมาวางในตะแกรงให้เย็นก่อนเก็บ เท่านี้ก็จะได้คุกกี้รัมเรซิ่นข้าวโอ๊ตอร่อยๆ ทานแล้วค่ะ  Smiley



ท้าดา...ได้คุกกี้แสนอร่อยประจำครัวอีก 1 สูตรแล้วค่ะ







Note :
1. ด้วยความไม่รอบคอบของดิฉันอีกเช่นเดียวกันค่ะ ที่ไม่รู้ว่าน้ำตาลทรายแดงมีเหลืออยู่นิดเดียว ทีแรกก็ว่าจะเปลี่ยนไปทำคุกกี้สุตรอื่นแทน แต่เลือกไปเลือกมาก็ตกลงใจเลือกสูตรนี้นี่ล่ะค่ะ เพราะคุกกี้แต่ละสูตรที่มีก็ใช้น้ำตาลทรายแดงด้วยกันทั้งนั้นค่ะ คงเป็นเพราะว่าคุกกี้ที่ทำด้วยน้ำตาลทรายแดงคงจะหอมอร่อยกว่าน้ำตาลทรายฟอกขาวมั๊งค่ะ แล้วดิฉันก็ใช้น้ำตาลทรายแดงทั้งหมดที่มีอยู่น้อยนิดและทดแทนปริมาณที่ขาดหายไปด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เพื่อให้ได้ปริมาณรวมของน้ำตาลทั้งหมดเท่ากับในสูตรค่ะ

2. คุณสมบัติขั้นเทพของข้าวโอ๊ตคือ เส้นใย หรือไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ เป็นธัญพืชที่มีกากใยสูง แคลอรีต่ำ กากใยนี้เมื่อกินเข้าไปจะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว เมื่อเริ่มต้นกระบวนการย่อยในลำไส้ ข้าวโอ๊ตจะช่วยในการดูดซึมอาหาร กากใยที่มีจะก่อตัวเป็นเจล แล้วค่อยๆ ซึมซับคาร์โบไฮเดรต รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และมีโปรตีนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน โปรตีนในข้าวโอ๊ตมีค่าใกล้เคียงกับโปรตีนในถั่วเหลือง และไม่น้อยไปกว่าเนื้อ นม ไข่ จัดเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนมากที่สุด กินข้าวโอ๊ตจึงให้คุณค่า ไม่อ้วน อิ่มเร็ว และปล่อยให้กากใยทำหน้าที่ที่ดีต่อร่างกาย (ข้อมูลจาก bangkokbiznews รายละเอียดเพิ่มเติม --> คลิ๊ก)


Yummy!! with Healthy Cookies









ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น