6.11.2555

CiNNaMoN, RuM RaiSiN aND OaT CooKieS


ดิฉันได้ยินเสียงเปรยมาดังๆ อีกแล้วล่ะค่ะว่าพักนี้ไม่ค่อยมีคุกกี้ติดบ้านไว้ให้ทั้งทานจริงและทานเล่นเลย... : (

สาเหตุหลักที่ดิฉันไม่ค่อยได้อวดฝีไม้ฝีมือในการทำขนมเหมือนเคยก็คืองานการที่ยุ่งเหยิงอย่างที่ได้บอกกันไว้บ่อยๆ น่ะค่ะ และอีกสาเหตุหนึ่งก็คือ...ระยะหลังนี้ ดิฉันติดใจโซเชียลเน็ตเวิร์คงอมแงมซะแล้วน่ะซิค่ะ


นี่ขนาดว่าพยายามเลี่ยงไม่ไปยุ่งเกี่ยวด้วยตั้งแต่แรกแล้วนะ พอหลวมตัวเข้าไปแล้วดิฉันก็ติดแหง็ก...ยากที่จะถอนตัว แต่สนุกดีค่ะ...หุ..หุ... (^-^)b


เมื่อวานนี้ดิฉันก็เลยเปิดหาสูตรคุกกี้ที่ชอบที่เก็บรวบรวมไว้และหาวัตถุดิบในครัวว่าพอจะมีอะไรมาทำคุกกี้อร่อยๆ ได้บ้างค่ะ 


คราวนี้ดิฉันทำคุกกี้ข้าวโอ็ต...อีกแล้วค่ะ ก็คุกกี้ข้าวโอ็ตเป็นของชอบของครอบครัวและมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายนี่คะ


แต่คราวนี้ดิฉันทำโดยใช้สูตรที่ใส่ซินนามอนด้วยนะคะ ดิฉันชอบความหอมของซินนามอนมากเลยค่ะ เห็นสูตรขนมที่ใส่ซินนามอนทีไรแล้วนึกถึงโดนัทที่คุณแม่ทำให้ลูกๆ ทานตั้งแต่ยังเป็นเด็กๆ ทุกทีเชียว...อร๊อยยย....อร่อยค่ะ คิดอยู่ว่าจะลองทำทานเองบ้างแต่ก็ยังไม่ได้ลองซะทีเลยค่ะ 


Cinnamon and Rum Raisin Cookies สูตรนี้ดิฉันแปล (ตามความเข้าใจของตัวเอง) และดัดแปลงมาจาก bakerbettie ค่ะ


ส่วนผสม
1. แป้งอเนกประสงค์ ..................... 1 ถ้วยตวง กับ 2 ช้อนโต๊ะ
2. แป้งโฮลวีท .................................. 1 ถ้วยตวง
3. เบกกิ้งโซดา ................................. 1 ช้อนชา
4. ผงฟู ................................................ 1 ช้อนชา
5. เกลือ ............................................... 1 ช้อนชา
6. ซินนามอน .................................... 1 ช้อนชา
7. เนยจืด .............................................. 1 ถ้วยตวง
8. น้ำตาลทรายขาว ....................... 1 ถ้วยตวง
9. น้ำตาลทรายแดง ....................... 1 ถ้วยตวง
10. ไข่ไก่................................................. 2 ฟอง
11. วานิลลา .......................................... 1 ช้อนโต๊ะ
12. ข้าวโอ๊ต ......................................... 3 ถ้วยตวง
13. ลูกเกด ........................................... 2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. นำลูกเกดใส่ถ้วยและเทเหล้ารัมลงไปจนท่วม แล้วแช่ทิ้งไว้ค้างคืน อาจแช่ลูกเกดด้วยวิสกี้ ไวน์แดง น้ำผลไม้ หรือน้ำเปล่าก็ได้ค่ะ
2. เตรียมถาดอบด้วยการทาเนย หรือปูด้วยกระดาษไข
3. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 375 องศาฟาเรนไฮด์ 
4. ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา ผงฟู เกลือ และซินนามอนรวมกันเตรียมไว้
5. ตีเนยให้อ่อนตัว และค่อยๆ ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีจนส่วนผสมเนยและน้ำตาลเข้ากันจนมีลักษณะฟูเบา
6. ใส่ไข่ไก่ลงในส่วนผสมเนยและตีให้ส่วนผสมเข้ากันโดยใส่ไข่ไก่ลงไปทีละฟอง
7. ใส่วานิลลาลงไป และตีส่วนผสมต่อไปให้เข้ากัน
8. ค่อยๆ ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป และตีส่วนผสมต่อไปด้วยความเร็วต่ำให้เข้ากัน หยุดเครื่องผสมและปาดขอบชามผสมถ้าจำเป็น
9. ใส่ข้าวโอ๊ตและลูกเกดลงในส่วนผสม
10. ใช้ที่ตักไอศกรีมตักส่วนผสมเป็นก้อนกลม (หรือใช้ช้อนก็ได้ค่ะ) แล้วนำไปวางเรียงบนถาดอบให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ใช้ส้อมกดคุกกี้ให้แบนลงเล็กน้อยค่ะ
11. นำคุกกี้เข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว ใช้เวลาอบประมาณ 11-14 นาที จนกระทั่งขอบเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ
12. นำคุกกี้ออกมาวางพึ่งไว้บนตะแกรงทันทีที่นำถาดอบออกจากเตาอบ






Have a nice day!

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น