4.23.2557

Ice ToKYo CoFFee WiTH GRaSS JeLLy


ถ้ามีการเก็บสถิติหรือทำโพลล์ว่าเรื่องที่คนไทยบ่นกันมากที่สุดในช่วง 2-3 สัปดาห์นี้
คือเรื่องอะไร (ซึ่งก็ไม่น่าจะมีใครทำนะคะ....ฮ่า...ฮ่า....) ดิฉันมั่นใจว่าจะเป็น
เรื่องอากาศร้อนและค่าไฟแพงแน่ๆ เลยล่ะค่ะ
ดังนั้นดิฉันก็จะต้องหาสารพัดวิธีในการดับกระหายคลายร้อนค่ะ

เครื่องดื่มที่ดิฉันโปรดปรานมากๆ และดื่มเป็นประจำเกือบตลอดทั้งวัน
(ในช่วงที่อุณภูมิโดยเฉลี่ยไม่พุ่งปรี๊ดเกิน 30 องศาเซลเซียสเหมือนในตอนนี้)
ก็คือชาเขียวร้อนค่ะ หลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วนะคะว่าชาเขียว
มีสรรพคุณมากมาย โดยเฉพาะ.....ด้านความสวยความงามค่ะ
ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงในการทำลาย
อนุมูลอิสระมากกว่าวิตามินซีถึง 100 เท่า มีประสิทธิภาพสูงกว่า
วิตามินอีถึง 25 เท่า ซึ่งช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง สดใส ลดริ้วรอย
ก่อนวัย ชะลอความชราและคงความเยาว์วัยได้ค่ะ.....
สารแคเทซินในชาเขียวสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล
และกำจัดปริมาณคอเลสเตอรอลในลำไส้ และช่วยควบคุมน้ำตาล
ในเลือดให้อยู่ในระดับที่พอดีอีกด้วยนะคะ
และชาเขียวสามารถเร่งอัตราการเผาผลาญอาหารและไขมัน
เพราะชาเขียวช่วยให้แบคทีเรียที่มีประโยชน์ในลำไส้มีประสิทธิภาพ
ในการทำงานดีขึ้น จึงสามารถควบคุมน้ำหนักของสาวๆ ได้ค่ะ....ว้าววว....

ด้วยสรรพคุณอย่างย่อๆ ที่ดิฉันบอกนี้....ดิฉันจึงดื่มชาเขียวทุกวัน
แต่จะเป็นชาเขียวที่ชงจากใบชานะคะ...ไม่ใช่ชาเขียวสำเร็จรูปบรรจุขวด
หลากหลายยี่ห้อที่มีขายในท้องตลาด...เพราะชาเขียวแบบนั้นมีน้ำตาล
เป็นส่วนผสมอยู่ด้วย...มากบ้างน้อยบ้าง ซึ่งจะทำให้น้ำหนักคนดื่ม
เพิ่มมากขึ้นด้วยไม่รู้ตัวค่ะ

แต่ด้วยอากาศที่ร้อนเหลือเหงื่อไหลขนาดนี้...ดิฉันไม่มีกะจิตกะใจ
ที่จะนั่งจิบชาเขียวร้อน...ชิลล์ๆ...เหมือนอย่างเคยแล้วล่ะค่ะ
ดิฉันก็เลยพลิกแพลงเอาชาเขียวร้อนมาใส่น้ำแข็ง...เป็นชาเขียวเย็นดื่มค่ะ
บางวันก็ชงชาเขียวลาเต้ดื่มด้วยนะคะ....ชื่นใจมากๆ ค่ะ


อยากจะชงชาเขียวลาเต้ให้อร่อยน่ะไม่ยากเลย...
แค่ซื้อผงชาเขียว (มัชชะ) คุณภาพดีมาชง...ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ

ส่วนผสม
1. ผงชาเขียว (มัชชะ) 1 ช้อนชา
2. นมสด 1 ถ้วยตวง
3. น้ำเชื่อม (ตามชอบ)

เมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ชงชาเขียวลาเต้ตามวิดีโอนี้เลยค่ะ



เห็นมั้ยคะ....ว่าชงชาเขียวลาเต้น่ะง่ายมากๆ ค่ะ

จากสูตร Ice Green Tea Latte นี้...แค่ดิฉันเพิ่มกาแฟลงไปอีก 1 ช็อต
และเพิ่มน้ำเช่ือมอีกนิด...ก็จะได้เป็น Ice Tokyo Coffee รสชาติอร่อยเด็ดแล้วล่ะค่ะ
*กาแฟ 1 ช็อตมีปริมาณประมาณ 25-30 มล.ค่ะ*


สัปดาห์นี้ดิฉันได้เฉาก๊วยอร่อยๆ มาก็เลยเอามาใส่ใน Ice Tokyo Coffee ด้วย
และก็ได้เป็นเครื่องดื่มอร่อยๆ หวานเย็น ชื่นใจ....ดื่มแล้วกระปรี้กระเปร่ามากๆ ค่ะ

เฉาก๊วยมีชื่อภาษาอังกฤษว่า Black Jelly หรือ Grass Jelly เป็นอาหารที่มีธาตุหยิน
หรือเป็นอาหารมีฤทธิ์เย็น...ซึ่งเหมาะกับการรับประทานตอนหน้าร้อนอย่างนี้มากค่ะ
เฉาก๊วยแก้ร้อนในกระหายน้ำ ขับเสมหะ แก้อาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร ช่วยลดไข้
แก้ตัวร้อน ลดอาการกล้ามเนื้ออักเสบ ลดอาการตับอักเสบ ลดอาการไขข้ออักเสบ
และช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยนะคะ


นอกจากจะชงชาเขียวลาเต้ด้วย "การชง"....บางครั้งดิฉันก็จะชงชาเขียวลาเต้
แบบของร้านสตาร์บัคส์ด้วยล่ะค่ะ
จากที่ดิฉันเคยแอบดู...บาริสต้าที่ร้านสตาร์บัคส์เค้าจะใช้ "การเชค" นะคะ...
ซึ่งก็็จะเอาผงชาเขียวใส่กระบอกเชค (Shaker)...ใส่นมสด และ...
....ใส่น้ำแข็งไปด้วยหน่อยนึง แล้วก็เขย่าๆ ให้ผงชาเขียวและนมสดผสมเข้ากันดีค่ะ

ว่ากันว่า...(ไม่ทราบว่าใครว่าเป็นคนแรกนะคะ) "การเชค" แบบนี้จะทำให้ผงชาเขียว
รวมตัวเป็นเนื้อเดียวกันกับนมสด....เมื่อวางทิ้งไว้จะไม่มีผงชาเขียวตกตะกอนค่ะ
ถ้าใครอยากเชคชาเขียวบ้างแต่ไม่มีกระบอกเชคก็อาจใช้กระบอกน้ำแทน
เหมือนดิฉันก็ได้นะคะ....ผงชาเขียวก็เข้ากันกับนมสดได้ดีพอสมควรค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น