4.21.2553

ChoCoLaTe MaNiA CooKiEs


คุ้กกี้ดำชิ้นโตนี้เป็นสูตรของป้าเจี๊ยบ แม่ครัวฝีมือดีแห่งนิตยสารกรูเมต์แอนด์ครูซีน
แต่ลงในฉบับไหนจำไม่ได้แล้วค่ะ เพราะหนังสืออยู่ที่บ้านพี่ชายค่ะ

Chocolate Mania Cookies
ทำได้ประมาณ 36 ชิ้น

ส่วนผสมชามแห้ง
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วยตวง
2. ผงโกโก้ไม่หวาน 1/4 ถ้วยตวง
3. ผงโซดา 1 ช้อนชา
4. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมชามเปียก
1. ช็อคโกแลตชิป 2/3 ถ้วยตวง
2. เนยสด 1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำตาลทรายแดงสีอ่อน 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง
5. ไข่ไก่แช่เย็น 1 ฟอง
6. วานิลลา 1 ช้อนชา


วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 160 องศาเซลเซียส
2. ละลายช็อคโกแชตชิป โดยใส่ชามแล้วนำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาทีให้ละลาย 

จากนั้นนำออกมาคนจนเนียน แล้ววางพักไว้
3. ตีเนยสด น้ำตาลทรายทั้งสองชนิดด้วยเครื่องผสมอาหารไฟฟ้าด้วยความเร็วปานกลาง

ประมาณ 1 นาที หยุดเครื่องเพื่อใส่ช็อคโกแลตละลาย ไข่ไก่ และวานิลลา ตีต่อด้วยความเร็วต่ำ
ประมาณ 1 นาที จากนั้นใส่ชามแห้งลงไป แล้วใช้พายพลาสติกคนให้เข้ากัน
4. ตักเป็นก้อนด้วยช้อนชา หรือว่าจะใช้สคูปตักไอศครีมก็ได้ วางเรียงบนถาด นำเข้าอบนาน 
13-14 นาที นำออกจากเตา วางพักบนตะแกรงให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะขวดโหลที่ปิดสนิท

Note : ในกระดาษที่จดสูตรมามีวิธีทำถึงข้อ 3 เอง สงสัยจะจดมาไม่หมด เลยต้องลองผิดลองถูก

เอาว่าจะใช้เวลาในการอบเท่าไรจึงจะอร่อยกำลังดี
คุ้กกี้ที่ได้ไม่กรอบมากนะคะ จะกรอบนอกนุ่มใน หวานฉ่ำ หอมช็อคโกแลตมากค่ะ 

(ก็ใส่ช็อคโกแลตมากกว่าแป้งซะอีกนี่นา )
ลองลดและเพิ่มปริมาณน้ำตาลจากสูตรนะคะ เพราะสูตรไม่ได้บอกเปอร์เซนต์ของช็อคโกแลตมาด้วย 

มีลุ้นทุกทีเลยเวลาทำขนมที่ไม่บอกเปอร์เซนต์ของช็อคโกแลตมาด้วยเนี๊ยะ


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น