10.12.2553

CHoCoLaTE CuPCaKE WiTH CoFFee BuTTeR CReaM



ตั้งแต่อบ chocolate cupcake สูตร classic cake ของ Donna Hay สำเร็จเป็นหน้าเป็นตาให้ดิฉันได้แล้วนั้น ดิฉันก็อบขนมสูตรนี้แทบทุกสัปดาห์เลยล่ะค่ะ พร้อมทั้งฝึกการแต่งหน้าเค้กไปด้วย ทั้งสนุกทั้งเหนื่อย (เก็บล้างเหนื่อยค่ะ)



ดิฉันอยากแต่งหน้า cupcake ให้ครีมดูฟูๆ น่าทานอย่างนี้ได้บ้าง แต่ก็ไม่รู้ว่าต้องใช้หัวบีบแบบไหน เบอร์อะไร ต้องลองไปเรื่อยๆ ก่อนค่ะ





Martha Stewart's cupcake





ก่อนอื่นขออวดฝีมือการแต่งหน้า chocolate cupcake with chocolate butter cream เป็นการแก้ตัวจากที่เคยให้ดูเมื่อครั้งที่แล้ว ดิฉันกลับไปดูรูปที่เคยลงไว้ทีไรเป็นต้องปวดใจทุกที หน้า cupcake ขี้เหร่มากๆ ออกแนวน่าเกลียดซะด้วยซ้ำไปค่ะ ฝีมือดิฉันดีขึ้นใช่มั๊ยค่ะ...ชมตัวเองก็เป็นด้วย... ^.^....
ถ้ายอดฝีมือด้านเบเกอร์รี่ทั้งหลายมาอ่านเจอเข้าก็กรุณาอย่านึกหมั่นไส้ดิฉันเลยนะคะ ท่านยอดฝีมืออาจจะคิดว่าแค่อบคุกกี้กับคัพเค้กได้นิดๆ หน่อยๆ แค่นี้ ดิฉันจะดีใจอะไรกันนักหนาเชียว...นึกดูนะคะว่า...สำหรับคนที่ทำอาหารเป็นแค่พวกอาหารตระกูลไข่ทั้งหลาย ผัดกระเพราพอได้ ทำแกงจืดหรือผัดข้าวผัดง่ายๆ ได้เท่านั้นเองนั้น...อบขนมได้แค่นี้ก็เป็นที่ปลื้มใจของวงศ์ตระกูลแล้วล่ะค่ะ (เวอร์ไปมั๊ยเนี๊ยะ)


คราวนี้ดิฉันทำ chocolate cupcake ไปออกงานค่ะ... แหม่...พูดซะหรูเชียวนะคะ ทำให้เป็นของขวัญวันเกิดของคุณพี่สาวน่ะคะ...อิ..อิ...ไม่ใช่งานใหญ่ที่ไหนหรอก....พูดให้ตื่นเต้นกันนิดนึงน่ะค่ะ
คุณพี่สาวเค้าชอบกาแฟมากกว่าช็อคโกแลตน่ะค่ะ แต่ดิฉันยังไม่ได้หัดทำ coffee cupcake เลย เลยต้องดัดแปลง chocolate cupcake สูตรเดิมมาแต่งหน้าด้วย coffee butter cream แทน ของขวัญวันเกิดของคุณพี่สาวปีนี้เป็นที่ถูกอกถูกใจเธอมากเลยค่ะ....ดีใจจังเลย....เป็นปลื้มค่า.......... :)





Chocolate Cupcake with Coffee Butter

สูตรคัพเค้กใช้สูตรเดิมค่ะ ปริมาณที่เคยลงไว้เป็นครึ่งสูตรของ Donna Hay นะคะ คราวนี้ดิฉันต้องการทำคัพเค้กจำนวนมากเลยทำเต็มสูตรเลยค่ะ

ส่วนผสม
1. แป้งเอนกประสงค์ ............................................. 335 กรัม (2 1/4 ถ้วยตวง)
2. ผงฟู ................................................................. 3 ช้อนชา
3. เบกกิ้งโซดา ....................................................... 1 1/2 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง .............................................. 265 กรัม (1 1/2 ถ้วยตวง)
5. ไข่ไก่ ................................................................. 2 ฟอง
6. เนยสด ............................................................... 170 กรัม
7. นมสด ................................................................. 375 มล. (1 1/2 ถ้วยตวง)
8. โกโก้ผง .............................................................. 50 กรัม (1/2 ถ้วยตวง)


ส่วนผสม coffee butter cream
1. เนยสด ................................................................ 227 กรัม (1 ถ้วยตวง)
2. น้ำตาลไอซิ่ง ......................................................... 200 กรัม
3. กาแฟผงสำเร็จรูป .................................................... 1 1/2 ช้อนชา
4. วานิลลา ............................................................... 1 1/2 ช้อนชา
5. นมสด .................................................................. 30 มล.


วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณภูมิ 160 C และเรียงถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้กเตรียมไว้ก่อนค่ะ














2.
ร่อนแป้ง ผงฟู และโกโก้ผงเข้าด้วยกันแล้วพักไว้














3.
ตีเนยและน้ำตาลทรายแดงในโถผสมอาหารจนกระทั่งส่วนผสมมีสีอ่อนลงและดูฟูเบา














4.
ใส่ไข่ไก่ลงไปในส่วนผสม โดยใส่ฟองแรกลงไปตีให้ส่วนผสมเข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ฟองที่สองตามลงไป แล้วตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน














5.
ละลายเบกกิ้งโซดาในนมสดและเติมส่วนผสมนมลงในส่วนผสมเนย แล้วตามด้วยส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ จากนั้นตีส่วนผสมทั้งหมดต่อให้เข้ากันดี














6.
ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ในพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หรือจนเมื่อลองใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำออกจากเตาแล้วทิ้งขนมไว้ในถาดอบสักครู่ จากนั้นนำขนมออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็น




















วิธีผสม coffee butter cream

1. ตีเนยสดจนกระทั่งสีอ่อนลงและดูฟูเบา
2. ค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปตีผสมจนหมด และตามด้วยกาแฟผง วานิลลา และนมสด แล้วตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำ coffee butter cream ที่ได้มาแต่งหน้าคัพเค้กตามใจชอบ





















แม้ว่าธีม Birthday Cupcake คราวนี้จะเป็น Chocolate cupcake with coffee butter cream แต่ก็มีหน้า chocolate butter cream ให้เด็กๆ ทานได้ด้วยนะคะ





















น้องคิตตี้อยากทานชิ้นไหนน้า..........





เลือกได้แล้ว น้องคิตตี้ชอบชิ้นนี้ค่ะ
เอ...คิตตี้ไม่มีปากนี่นา แล้วน้องหนูจะทานยังงัยกันล่ะนี่!!!













Note :
1. ปริมาณขนมเต็มสูตรนี้เหมาะสำหรับโถผสมอาหารขนาดใหญ่นะคะ ผู้ที่มีโถผสมอาหารขนาดเล็กอย่างดิฉันควรทำทีละครึ่งสูตรเท่านั้นค่ะ ตอนแรกที่ลงมือผสมก็ไม่ทราบว่าส่วนผสมเต็มสูตรนี้จะมีปริมาณมากแค่ไหน (ยังไม่ชำนาญค่ะ) แค่ส่วนผสมเนยกับไข่ไก่ก็ได้ส่วนผสมเกือบครึ่งโถแล้วค่ะ พอถึงขั้นตอนใส่แป้งลงผสมล่ะ... แทบแย่เลยค่ะ ส่วนผสมที่ได้เยอะมากจนใบพัดแทบตีไม่ได้แน่ะ....ดิฉันตีส่วนผสมด้วยเครื่องไปได้สักพักนึงให้พอเข้ากัน จากนั้นต้องเอาออกมาคนต่อเองด้วยพายยางจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี เกือบไม่ได้คัพเค้กเป็นของขวัญวันเกิดซะแล้วล่ะค่ะ


2. หน้าคัพเค้กที่ได้จะไม่ขึ้นฟูเป็นรูปโดมนะคะ ถ้าจะแต่งหน้าคัพเค้กแบบนี้ต้องผสม butter cream มากหน่อยนะคะ
















สุขสันต์วันเกิดจ้า...

Happy Birthday My Dear Sister!!!...How old are you now??? Ha...Ha.....


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น