7.25.2553

“MoST ImPoRTaNT” QuoTE


ภาพวาดสีน้ำพร้อมถ้อยคำลึกซึ้งกินใจของ Thomas & Momson เป็นผลงานของ Sarah Jane (Click ที่รูปเพื่อ download)
Sarah Jane มีผลงานศิลปะหลายหลาก โดยเฉพาะงานศิลปะเกี่ยวกับเด็ก ไปชม blog น่ารักๆ และผลงานอื่นๆ ของเธอพร้อมทั้ง download งานบางชิ้นกันค่ะ

7.24.2553

NeW ProJeCT ...SoaP MaKinG

photo from Flickr : earthexpressions' photostream


เป็นธรรมดาที่มนุษย์เงินเดือนอย่างดิฉันมักจะลิงโลดเสมอเวลามีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน ขอเรียกภาษาอังกฤษซะหน่อยนะคะว่า 'long weekend'

วันนี้เลยนอนตื่นสายซะหน่อย แต่ตื่นมาทันดูซีรีย์เกาหลีทางช่อง 7 สีนะคะ พลาดไม่ได้ค่ะ...ชอบ...

เป็นอันว่าประหยัดเข้าเช้าไปหนึ่งมื้อ รวบเป็นข้าวกลางวันไปเลย...ประหยัดดีค่ะ... แต่ไม่ดีต่อสุขภาพ
นะคะ โปรดใช้วิจารณญานในการปฏิบัติตาม...อิ...อิ...


พอตกบ่ายก็เข้าเน็ต เช็คเมล์และหาสูตรเบเกอร์รี่อีกเหมือนเคย เปิดหน้านั้น ดูหน้านี้ไปเรื่อยๆ จนไปเจอเข้ากับขนมหน้าตาน่าทานมาก แต่....ทานไม่ได้ค่ะ ก็ที่เห็นน่ะไม่ใช่ขนมค่ะ แต่เป็นสบู่ต่างหาก ดิฉันเพ่งแล้วเพ่งอีก ยังไม่ค่อยแน่ใจว่าเป็นขนมหรือสบู่กันแน่ และแล้วดิฉันก็เบี่ยงเบนความสนใจจากการหาสูตรขนมเปลี่ยนเป็นหารูปสบู่ทำมือและวิธีทำสบู่แทนเลยค่ะ

ดิฉันเจอ website และ blog เกี่ยวกับสบู่ทำมือหลายแห่งเลยค่ะ ทั้งภาษาไทยและภาษาอื่นๆ (ภาษาอื่นที่พอจะอ่านได้ก็มีแต่ภาษาอังกฤษล่ะค่ะ) website และ blog ที่เป็นภาษาไทยส่วนใหญ่จะไม่ค่อย
ลงสูตรและวิธีทำเท่าไรนัก ดิฉันต้องหาอ่านจาก website และ blog ภาษาอังกฤษ...เฮ้อ...ไม่ง่ายเลยนะนี่

ดิฉันชอบบล็อค come home handmade soap ของ Joanna มากค่ะ จะทำให้ได้น่ารักน่าใช้ขนาดนี้ได้บ้างมั๊ยน้า....
















พอทำเสร็จแล้วก็ทำ packaging ต่ออีก สนุกแน่เลยเรา... :)












ต้องเร่งมือหาข้อมูลแล้วลองทำให้เป็นรูปเป็นร่างโดยเร็วแล้ว จะได้มีของฝากแบบใหม่ให้พี่น้องเพื่อนฝูง เอ...ทำเป็นของขวัญปีใหม่ซะเลยท่าจะดีนะ...เลิศค่ะ


7.20.2553

TOT Hi-SPeeD InTeRNeT



image from ADSL Thailand
วันนี้ขอบ่นนะคะ เพราะอยากทันสมัย มีอินเทอร์เน็ต hi-speed แบบไร้สายใช้ที่บ้าน จึงไปขอใช้บริการจาก TOT ค่ะ ดิฉันไม่อยากใช้บริการของ TOT เลยนะ ด้วยสาเหตุที่หลายๆ คนก็ทราบดีอยู่แล้วว่าการให้บริการของพนักงานและคุณภาพของอินเทอร์เน็ตนั้นแย่พอกัน แต่เพราะไม่มีทางเลือกค่ะ

ดิฉันไปยื่นเรื่องขอใช้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้ให้บริการหลายอื่น เช่น 3BB TRUE และอื่นๆ แต่ไม่สามารถใช้ของผู้ให้บริการหลายอื่นได้เนื่องจากไม่มีคู่สาย (เค้าเรียกให้เข้าใจง่ายว่าไม่ได้รับสัมปทาน)

เป็นอันว่าต้องทำใจรับสภาพค่ะ ดิฉันไปทำเรื่องขอใช้บริการอินเทอร์เน็ตที่องค์การโทรศัพท์ โดยแจ้งความประสงค์ขอใช้บริการอินเทอร์เน็ต hi-speed แบบไร้สายและไม่มีหมายเลขโทรศัพท์ ดิฉันเลือกโปรโมชั่นแบบ "ทำสัญญา 12 รอบบิล และซื้อ wireless router modem ราคา 1,500 บาท" จากนั้นพนักงานก็ให้ทำสัญญาโดยกรอกรายละเอียดของผู้ขอใช้บริการและทำเครื่องหมายตามที่เค้าบอก
พอทำสัญญาเสร็จแล้ว พนักงานก็ให้ modem มา 1 กล่อง และบอกว่าเรียบร้อยแล้ว และแจ้งว่าให้รอการติดต่อจากพนักงานเพื่อไปสำรวจสายโทรศัพท์และรับ username และ password
ดิฉันก็ถามว่า "ต้องจ่ายเงินเท่าไร" พนักงานตอบว่า "ไม่มีค่าใช้จ่าย" ซึ่งดิฉันก็งงๆ ว่าทำไมไม่ต้องจ่ายเงิน แต่ก็คิดว่าคงจะจ่ายกันหน้างานเมื่อติดตั้งอินเทอร์เน็ตใช้งานได้แล้ว โดยที่ไม่ได้รู้เลยว่าตัวเองทำสัญญาไม่ถูกต้อง ทั้งๆ ที่ทำเครื่องหมายตามที่พนักงานบอก (ในเมื่อเราไม่รู้...เราก็ต้องเชื่อเค้าซิ....แย่เลย)

ดิฉันรอการติดต่อจากพนักงาน TOT เกือบ 2 สัปดาห์ เพื่อเข้าไปติดตั้งอินเทอร์เน็ต โดยได้โทรศัพท์เข้าไปติดตามงานหลังจากที่รอไปแล้ว 1 สัปดาห์ซึ่งพนักงานที่รับโทรศัพท์ก็ไม่มีอัธยาศัยกันเลยยย....ก็ต้องรอกันไป

เมื่อวานตอนเย็นมีพนักงาน TOT มาดำเนินงานติดตั้งอินเทอร์เน็ตให้ (ซะที) ดิฉันก็ดีใจเหลือเกิน พนักงานขอ modem ไปเชื่อมต่อกับ port โทรศัพท์ แล้วต่อสายอินเทอร์เน็ตเข้ากับ notebook ของดิฉัน อ้าว...งงเป็นไก่ตาแตกเลย ทำไมอินเทอร์เน็ตไร้สายของเราต้องมีสายเชื่อมต่อจาก modem ด้วยหล่ะนี่.....
เซ็งเลยพอรู้ว่า modem ที่พนักงานให้มาไม่ใช่ wireless router modem

วันนี้โทรศัพท์ไปสอบถามพนักงานที่ดิฉันไปทำสัญญาด้วย ดิฉันกลับโดนเธอย้อนกลับมาว่าดิฉันทำสัญญาเป็นแบบอินเทอร์เน็ตธรรมดาก็ต้องได้ modem ธรรมดาซิ โดนเข้าอย่างนี้ก็อึ้ง..ไปเหมือนกัน ไม่น่าไปเชื่อเค้าเลยเรา... ดิฉันก็อธิบายให้ฟังว่าดิฉันคิดว่าตัวเองทำสัญญาแบบอินเทอร์เน็ตไร้สาย ซึ่งก็ทำเครื่องหมายในสัญญาตามที่เธอบอก (แจ้งความประสงค์ขอใช้อินเทอร์เน็ตไร้สายแล้วทำไมชี้ให้เราทำเครื่องหมายแบบอินเทอร์เน็ตธรรมดาล่ะ) ดิฉันอธิบายเพิ่มเติมว่าก่อนกลับดิฉันยังถามเลยว่าต้องจ่ายเงินเท่าไร แล้วเธอเองที่บอกว่าไม่มีค่าใช้จ่าย พอเธอรู้ว่าดิฉันไม่ได้จ่ายค่า modem ดิฉันเลยโดนซ้ำว่า "ก็ไม่จ่ายเงินแล้วจะได้ wireless modem ได้ยังงัย".... อ้าวเป็นงั้นไป ดิฉันพยายามทบทวนเหตุการณ์และบทสนทนาในวันนั้นให้เธอฟัง เธอก็บอกว่าเธอจำไม่ได้ ...โอ๊ย...ฟังแล้วเจ็บกระดองใจ...

พอได้คำตอบแบบนี้เข้าดิฉันก็จนปัญญา ไม่รู้จะทำอย่างไรได้นอกจากรับปัญหาที่เกิดขึ้นนี้แต่เพียงผู้เดียว คงต้องไปซื้อ wireless router มาเชื่อมต่อเอาเอง แย่จริงๆ เลย ในเมื่อไม่มีทางเลือกก็ต้องใช้บริการของ TOT ไปก่อนจนกว่าผู้ให้บริการหลายอื่นจะได้รับสัมปทาน

หาก TOT ไม่สามารถให้บริการที่ดีกับลูกค้าได้ก็น่าจะให้ผู้บริการหลายอื่นดำเนินการแทนนะคะ



7.19.2553

KaWaii ToY StoRy

Kawaii style Woody and Buzz. This is one of so cute works of freelance illustrator, Jerrod Maruyama

ไม่ใช่ว่าจะมีแต่เด็กๆ เท่านั้นนะคะที่ชอบการ์ตูน ดิฉันเองเป็นผู้ใหญ่ที่ชอบการ์ตูนมากค่ะ และ Toy story ก็เป็นหนึ่งใน animation ที่ดิฉันชื่นชอบเลยค่ะ

Woody กับ Buzz ในสไตล์น่ารักน่าหยิกนี้เป็นผลงานของ Jerrod Maruyama ผู้เป็น Freelance Illustrator ที่มีพรสวรรค์ในงานแนวการ์ตูนน่ารักๆ

Jerrod ฝากผลงานหลากหลายให้ดูกันใน Flickr มีทั้ง Snow White, Alice In Wonderland, Monsters Inc., Incredibles และอื่นๆ อีกมากมาย ขอเน้นอีกครั้งค่ะ...ว่า....น่ารักมาก...kawaiiii....



PIXAR Animation Studio ได้นำผลงานของ Jerrod ไปสกรีนลงบนเสื้อ T-shirts มีจำหน่ายทั้งไซส์เด็กและไซส์ผู้ใหญ่ที่ studio store










Originally uploaded on flickr by

Jerrod Maruyama


Note : Toy Story 3 จะเข้าฉายเดือนหน้าแล้วนะคะ ระหว่างนี้เชิญชมตัวอย่างที่นี่กันก่อนค่ะ








7.15.2553

THai MilK Tea CuPCaKE


เมื่อแฟนๆ ขนมอบของดิฉันเห็นว่าดิฉันพอจะมีฝีไม้ลายมือทำ cupcake อยู่บ้างก็เลยร่ำร้องขอลองทานเค้กชาไทยสักหน่อย (เป็นเมนูโปรดของเธอค่ะ)

ดิฉันค้นหาสูตรเค้กชาไทยในอินเทอร์เน็ตอยู่พักใหญ่ก็ไม่เจอ ที่พอจะเจออยู่บ้างก็เป็นสูตรคัพเค้ก แล้วที่เจอก็เป็นสูตรของฝรั่งซะด้วยซิ (ชาไทยของไทยเรานี่โด่งดังไปทั่วโลกนะคะ ชาวต่างชาติหลายคนชอบทำขนมและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาไทยค่ะ) ในสูตรของเค้าก็มีส่วนผสมของ "Thai Tea Syrup" เพื่อให้ได้รสชาติของชาไทย......งง....งง.... ค่ะ อะไรคือ "Thai Tea Syrup" กันล่ะนี่???

ดิฉันค้นหาต่อไปว่า Thai Tea Syrup เป็นอย่างไร แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหน ก็ไปเจอใน about.com ว่า "Thai tea syrup = a sweetened tea syrup concentrate" แล้วหาซื้อได้ทางอินเทอร์เน็ตจาก currysimple.com ..... อ้าว!!!...ทำยังงัยดีล่ะทีนี้!!!.........













ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ ในที่สุดดิฉันก็เจอเข้ากับ Thai Tea Cupcake สูตรนี้ค่ะ สูตรนี้ไม่ใช้ Thai Tea Syrup เหมือนสูตรอื่นๆ แต่ใช้ชาไทยแบบถุงชงแช่ในนมสดร้อนเพื่อให้ได้รสชาติของชาไทยค่ะ....ดีใจจังเลยค่ะ.... อารามดีใจมากไปหน่อย เลยลืมจดมาด้วยว่าขนมสูตรนี้เป็นของใคร เอาสูตรของเค้ามาลงแบบนี้ถ้าโดนข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ล่ะก็....แย่เลยค่ะ


~~~ หากท่านเจ้าของสูตรขนมนี้มาอ่านเจอ .... กรุณาอย่าเพิ่งเคืองดิฉันนะคะ ดิฉันมิได้มีเจตนาจะละเมิดลิขสิทธิ์ของท่านแต่อย่างใด หากท่านต้องการทวงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ กรุณาบอกกล่าวกันก่อนนะคะ แล้วดิฉันจะรีบประกาศให้โดยทันที .... ขอบคุณค่ะ ~~~


ส่วนผสม (สำหรับคัพเค้ก 9 ชิ้น)
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ ...................................... 100 กรัม
2. เนยสด ......................................................... 70 กรัม
3. น้ำตาลทรายละเอียด ........................................ 60 กรัม
4. ไข่ไก่ .......................................................... 1 ฟอง
5. ผงฟู ............................................................ 1 ช้อนชา
6. นมสด .......................................................... 125 cc.
7. ชาไทย ......................................................... 3 ซอง

วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณภูมิ 170 c และนำถ้วยกระดาษวางเรียงในพิมพ์ขนม เตรียมไว้














2.
ตวงนมสดในถ้วยทนความร้อนแล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อนจัดแล้วนำถุงชาลงแช่นานประมาณ 30 นาที จากนั้นนำถุงชาออก และพักชานมไว้ให้เย็น (ดิฉันใช้ชาตรามือค่ะ มีติดที่บ้านไว้ตลอด ชงเป็นชาดำเย็นบ้าง ชามะนาวบ้าง ชานมเย็นบ้าง แล้วแต่วันไหนอยากดื่มแบบไหนค่ะ เดี๋ยวนี้มีเป็นแบบซองด้วยยิ่งสะดวกใหญ่ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปนะคะ)














3.
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกันแล้วพักไว้














4.
นำเนยสดและน้ำตาลใส่ในโถผสมแล้วตีส่วนผสมให้สีอ่อนลงและขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปในส่วนผสมเนยและตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี



















5.
แบ่งส่วนผสมแป้งและชานมเป็น 2 ส่วน ส่วนละครึ่งหนึ่งเท่าๆ กัน แล้วใส่ลงในส่วนผสมเนยทีละส่วน เมื่อตีส่วนผสมเนยและส่วนผสมแป้งและชานมส่วนแรกจนพอเข้ากันแล้วจึงใส่ส่วนผสมแป้งและชานมส่วนที่สองลงไปในโถผสม จากนั้นตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี



















6.
ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ แล้วนำขนมเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้ว ใช้เวลาอบประมาณ 14-15 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษขนมติดขึ้นมา จากนั้นนำขนมออกจากเตาอบแล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็น















Note :

1. ก่อนนำขนมเข้าอบในเตา แนะนำให้เคาะถาดขนมกับโต๊ะเบาๆ สัก 2-3 ครั้งนะคะ เพื่อไล่
ฟองอากาศ เนื้อขนมจะได้เนียนสวย ไม่เป็นโพรง (อย่างที่เห็น)
















คุณพี่บอกว่า ...."ข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง"....หว้า...แย่จัง...









2.
อบคัพเค้กคราวนี้ออกมาหน้าตาแปลกๆ ขนมขึ้นฟูเป็นยอดแหลมเหมือนภูเขาไฟเลยค่ะ ไม่ขึ้นฟูเป็นรูปโดมเหมือนครั้งก่อนๆ เลย แต่รสชาติอร่อย...นุ่ม...เข้มข้นรสชาติชาไทยนะคะ





















แบบนี้ดูดี น่าทานมากกว่ากันเยอะเลยนะคะ










วันนี้ขอเสิร์ฟ Thai Milk Tea Cupcake ไปก่อนนะคะ แล้วถ้าได้สูตร Thai Milk Tea Cake จะรีบทำมาเสิร์ฟทันทีเลยค่ะ















Cheer!!!.....Have a Nice Day Kha............




7.14.2553

CooKiE JaR DeLiGhT



ตกหลุมรัก Susan Branch ทันทีที่เห็น website ของเธอ คลิ๊กไปดูกันค่ะ แล้วจะชอบเหมือนกันแน่เลยค่ะ








website ของ Susan น่ารักเหลือเกินค่ะ ที่ชอบอกชอบใจมากก็เป็นตัวอักษรแบบลายมือเขียนและภาพประกอบที่เป็นภาพวาดสีน้ำนี่ล่ะค่ะ

Susan เป็นคนชอบทำอาหารที่มีฝีไม้ฝีมือด้านศิลปะ เธอรักงานฝีมือ เธอเขียนหนังสือหลายเล่มและวาดภาพประกอบเองด้วยนะคะ เธอบอกเล่าเรื่องราวต่างๆ ของเธอใน website อย่างน่าสนใจ

เธอชื่นชอบสไตล์แบบ old fashion ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก งานของเธอจึงมีกลิ่นอายของงานย้อนยุคหน่อยๆ
It's not that I belong to the past, but that the past belongs. - Mary Antin

ผลงานต่างๆ ของเธอทั้งงานเขียนและงานฝีมือน่ารักน่าใช้ทั้งนั้นค่ะ มีให้เลือกซื้อหากันได้ในหน้า on-line shopping





Susan บอกไว้ว่า If you can dream it you can make it so. เห็นด้วย...เห็นด้วย...ค่ะ



ในหน้า what's cooking มีสูตรอาหารน่าทานด้วยนะคะ น่าเสียดายจังที่เป็นอาหารแบบฝรั่งจ๋าเชียว เลยยังไม่ได้ลองทำเลยค่ะ
























แต่ก็มีสูตรที่ดิฉันจะลองทำทาน เผื่อมีงานปาร์ตี้เล็กๆ จะได้โชว์ฝีมือ ให้มีเซอร์ไพส์
กันบ้างน่ะค่ะ
























































































ถ้าดิฉันทำอาหารทั้ง 3 สูตรนี้ได้ก็ปลื้ม...แล้วล่ะค่ะ

ยังมีสูตรน่าอร่อยอีกนะคะ ชอบสูตรไหนลองทำกันนะคะ แล้วอย่าลืมเอามาอวดกันด้วยล่ะ

Yummy.... Enjoy kha....


images credit : Susan Stewart Branch





7.13.2553

CooKiNG FoR HoPe



ดิฉันเพิ่งเจอบล็อคดีๆ นี้เมื่อสักครู่นี้เองค่ะ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ดีมีประโยชน์ โครงการนี้จัดขึ้นเพื่อช่วยกันหาเงินช่วยเหลือเด็กๆ ผู้ด้อยโอกาส เข้ากองทุนบ้านโฮมฮัก หรือมูลนิธิสุธาสินี น้อยอินทร์ ที่หลายๆ คนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นเอง

โครงการนี้มีชื่อว่า "Cooking for Hope" ภายใต้ mission : 100 recipes เพื่อน้องบ้านโฮมฮัก
โดยเชิญชวนให้ผู้ที่มีสูตรทำอาหาร ชอบทำอาหาร ส่ง "สูตรเด็ด" ของตัวเองเข้าไปที่บล็อคนี้ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้คนที่เข้ามาแวะชมบล็อค cooking for hope นี้ ช่วยกันบริจาคเงินเข้ากองทุนบ้านโฮมฮัก


ผู้ที่สนใจสามารถส่งสูตรเด็ดของตัวเองไปที่ Cooking for Hope ภายในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ โดยบอกสูตร ส่วนผสม และวิธีทำ พร้อมทั้งรูปถ่ายประกอบด้วยนะคะ

ท่านที่สนใจอยากร่วมบริจาคเงินหรือสิ่งของให้เด็กๆ บ้านโฮมฮัก ผ่านกองทุนที่เปิดไว้ ตามช่องทางการบริจาคนี้ค่ะ
บริจาคเงินและสิ่งของที่จำเป็นแด่น้องๆ บ้านโฮมฮัก

รายละเอียดเพิ่มเติม สอบถามได้ที่ cookingforhope@gmail.com





7.12.2553

Toys R Us

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วเพิ่งไปโอนคอนโดค่ะ ทันเวลาได้รับสิทธิลดค่าธรรมเนียมการโอนอสังหาริมทรัพย์เหลือ 0.01% จาก 1% และลดค่าธรรมเนียมการจดจำนองเหลือ 0.01% จาก 2% ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้เยอะเหมือนกันค่ะ จะได้ไม่เหงื่อตกมากนักตอนซื้อเฟอร์นิเจอร์สวยๆ มาตกแต่งห้อง แต่กว่าจะได้โอนก็เหงื่อตกไปเยอะแล้วค่ะ ลุ้นแล้วลุ้นอีกว่าจะโอนห้องทันมาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมที่ว่านี้หรือเปล่า

คอนโดนี้เสร็จล่าช้ากว่ากำหนดมากเลยค่ะ ตามสัญญาระบุว่าจะแล้วเสร็จสิ้นปี 2552 แต่เพิ่งจะได้โอนเมื่อปลายเดือนมิถุนายนนี้นี่เอง แล้วก็ยังไม่แล้วเสร็จสมบูรณ์ทั้งโครงการนะคะ มีอีกหลายห้องที่ยังไม่เสร็จ ยังไม่ได้โอน ตอนนี้ยังมีคนงานเดินเข้า เดินออกทุกวันเลย แต่ก็มีบางคนเข้าไปอยู่แล้วนะคะ ส่วนดิฉันจะรอให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อนค่อยเข้าไปอยู่ดีกว่า

ห้องที่ดิฉันซื้อเป็นห้องเล็กๆ ค่ะ พื้นที่ห้องประมาณ 35-36 ตร.ม. ไม่รวมพื้นที่ระเบียง เมื่อวันเสาร์เข้าไปวัดพื้นที่เตรียมซื้อเฟอร์นิเจอร์ค่ะ พอไปวัดพื้นที่ห้องแล้วไปคุยกับร้านเฟอร์นิเจอร์ยิ่งรู้สึกว่าห้องนี้เล็กจัง วางเฟอร์นิเจอร์ 2-3 ชิ้นก็แทบจะเต็มห้องแล้วหล่ะค่ะ

วันนี้เสริชหาไอเดียแต่งห้อง ได้เจอบล็อคของคุณ High Bridge มีรูปสวยๆ ให้ดูเป็นไอเดียตกแต่งบ้านและสวนเยอะแยะมากมาย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ดิฉันดูรูปในบล็อคนี้เพลินทั้งวันเลยค่ะ


ไอเดียที่ดิฉันชอบมากเป็นพิเศษจะเป็นชั้นวางของเล่นตามรูปนี้เลยค่ะ ตั้งใจว่าจะทำชั้นเล็กๆ
ที่ผนังห้องนั่งเล่นอยู่พอดีเชียว

เหมือนถูกมนต์สะกด...ดิฉันติดใจของเล่นพวกนี้เข้าอย่างจัง เลยคลิ๊กตาม link ไปดูที่มาของภาพนี้ ซึ่ง upload โดย multiple Personalities โอ้โห... ดิฉันเจอนักสะสมของเล่นตัวยงเข้าให้แล้วค่ะ คนนี้เค้ามีของเล่นสะสมมากมายเลยค่ะ แต่น่าเสียดายจังที่อยู่ต่างประเทศ ถ้าอยู่ประเทศไทยจะขอตามไปดูถึงที่บ้านแน่ๆ ค่ะ







แล้วผนังอีกด้านหนึ่งในห้องนอนก็ว่าจะทำเป็นชั้น
วางหนังสือประมาณนี้ค่ะ

















ตอนนี้ไอเดียบรรเจิดแล้ว ที่เหลือต่อจากนี้ก็ต้องยกให้เป็นหน้าที่ช่างทำเฟอร์นิเจอร์และช่างตกแต่ง
ภายในแล้วค่ะ ห้องเล็กๆ ของดิฉันจะออกมาเป็นอย่างไรจะเอามาอวดโฉมทีหลังนะคะ

ขอบคุณภาพสวยๆ จากบล็อคคุณ High Bridge ค่ะ
Credit image : multiple personalities


7.08.2553

HoNeY LeMoN DRiNKiNG YoGhuRT



โยเกริ์ตพร้อมดื่มรสน้ำผึ้งผสมมะนาว


นิตยสาร Premium ฉบับล่าสุดของ Central มีสูตรเครื่องดื่มอร่อยๆ ที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีมีประโยชน์ ดิฉันจึงอดไม่ได้ที่จะนำมาบอกต่อค่ะ เครื่องดื่มนี้อร่อยมากๆ และจะช่วยล้างของเสียและไขมันในลำไส้ด้วยนะคะ (^.^)b



7.06.2553

WhiTe ChoCoLaTe MuFFiN


White Chocolate Muffin
มัฟฟินสูตรนี้ทำง่ายมากๆ แถมอร่อยมากกก...อีกต่างหาก ดีจริงๆ เลย
ระดับความง่ายของมัฟฟินนี้เท่ากับความง่ายของการทำไข่เจียวเลยทีเดียวเชียวค่ะ
ดิฉันได้สูตรนี้มานานแล้วแต่ยังไม่ได้ลองทำซะที พอได้ทำครั้งแรกก็ติดใจทันทีเลย คราวหน้าว่าจะให้เด็กๆ ลองทำดูบ้าง น่าจะสนุกดีค่ะ


ดิฉันใช้พิมพ์ขนมขนาดเล็กอีกตามเคย เลยได้ขนมเยอะถึง 36 ชิ้น อิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้าค่ะ


ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก ........................................... 200 กรัม
2. ผงฟู ................................................... 1 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา ......................................... ½ ช้อนชา
4. เกลือป่น .............................................. ½ ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายละเอียด .............................. 180 กรัม
6. ไข่ไก่ ................................................... 2 ฟอง
7. เนยจืดละลาย ...................................... 150 กรัม
8. นม .................................................. 1 ¼ ถ้วยตวง
9. อัลมอนด์สไลซ์ ...................................... 30 กรัม
10.ไวท์ชอคโกแลต สับเป็นชิ้นเล็กๆ ............... 100 กรัม


วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 170 °C วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ขนม
2. ละลายเนยจืดด้วยไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้ละลายจนหมด พักให้เย็น
3. ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบคกิ้งโซดา, เกลือ, น้ำตาล เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในโถผสมอาหาร
4. ผสมไข่ไก่, เนยละลาย, นม เข้าด้วยกัน
5. ค่อยๆ เทส่วนผสมตามลงไปในโถผสมอาหาร ตีด้วยหัวตีรูปใบไม้ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี 
ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยไวท์ชอคโกแลต แล้วตามด้วย
อัลมอนด์สไลซ์
7. อบประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก นำออกจากเตาแล้วพักไว้บนตะแกรงสักครู่
ก่อนนำออกจากพิมพ์
















Note :
1. อ่านวิธีทำข้อ 3. แล้วไม่ต้องลังเลนะ ทำตามได้เลยค่ะ ดิฉันไม่ได้พิมพ์ผิดหรอก ตอนแรกดิฉัน
ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะไม่เคยผสมน้ำตาลในส่วนผสมแห้งเลยค่ะ แต่ต้องใช้น้ำตาลทรายละเอียด
มากๆ ที่ใช้ทำเบเกอร์รี่โดยเฉพาะเลยนะคะ จะได้ละลายได้ง่าย
2. เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว ส่วนผสมที่ได้จะเหลวมากๆ ไม่เหมือนมัฟฟินอื่นๆ 
(เหลวคล้ายๆ เวลาทำไข่เจียวเลยค่ะ)
3. ใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์มัฟฟินจนเกือบเต็มพิมพ์ เหลือที่ไว้ให้โรยชอคโกแลตกับอัลมอนด์ด้วยนิดหน่อย 
เมื่ออบออกมาแล้ว จะได้ขนมฟูสวยน่าทาน
4. ดิฉันไม่ได้โรยหน้ามัฟฟินด้วยอัลมอนด์สไลด์เหมือนในสูตรนะคะ แต่โรยด้วยอัลมอนด์สับแทน 
อร่อยเหมือนกันค่ะ
5. ส่วนผสมที่ได้จะเยอะหน่อยนะคะ แต่เตาอบที่บ้านมีขนาดเล็ก ต้องแบ่งอบทั้งหมด 3 ถาด ระหว่าง
ที่รออบแต่ละถาด สามารถนำส่วนผสมเข้าแช่ในตู้เย็นได้ค่ะ
6. ลองเปลี่ยนส่วนผสมไวท์ช็อคโกแลตเป็นดาร์คช็อคโกแลตหรือมิลค์ช็อคโกแลตได้ตามความชอบนะคะ ดิฉันคิดว่าจะลองใช้ช็อคโกแลตทุกแบบที่มีเลยล่ะค่ะ



สูตรง่ายและอร่อยอย่างนี้ ต้องขอใช้เป็นสูตรประจำตัวซะแล้ว......

ตอนแรกที่จะลงสูตรนี้ ดิฉันก็จำไม่ได้ว่าได้สูตรมาจากไหน เกรงว่าถ้าเจ้าของสูตรมาเจอแล้วจะเคือง 
หลังจากที่พยายามหาที่มาของสูตรแล้วก็สบายใจค่ะ มัฟฟินแสนอร่อยสูตรนี้ดิฉันได้มาจากบล็อค
ของคุณ sweet secrets ค่ะ ดิฉันขออนุญาตด้วยนะคะ