1.01.2554

HaPPy NeW YeaR 2011 & 1ST CuPCaKe oF THe YeaR


Happy Rabbit Year kha!!!

ปีๆ นึงนี่ช่างผ่านไปเร็วจริงๆ เลยนะคะ เผลอเดี๋ยวเดียวเวลาก็หมดไปอีก 1 ปีแล้วค่ะ
ปีเสือนั้นผ่านไปแล้ว ก้าวเข้าสู่ปีกระต่ายน้อยน่ารัก ก็ขอให้ทุกคนมีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง 
มีเงินมีทอง โชคดีมีชัย สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา และเจริญก้าวหน้าในทุกด้านค่ะ

As our world grows another year older...
Here's wishing that you get...
the biggest slice of happiness and good luck
to fill your heart and home...
Today and the whole year through!


Chocolate Cupcake, Parts 1 and 2 of Better Than Sex Cupcake

ดิฉันได้เล่าให้ฟังไปแล้วว่าดิฉันแสนจะสนุกสนาน ง่วนอยู่กับการอบขนมเป็นของขวัญเทศกาลคริสต์มาสและวันปีใหม่รวมทั้งนำไปร่วมงานปาร์ตี้ส่งท้ายปีหลายๆ งานด้วยค่ะ โดยมีคัพเค้ก 2 สูตร เป็นตัวชูโรง 
คัพเค้กทั้งสองสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่ายและอร่อยถูกใจทั้งคนให้และคนรับค่ะ 
Chocolate Cupcake ดัดแปลงจากสูตร Classic Chocolate Cake ของ Donna Hay
Old Fashion Vanilla Cupcake จาก Magnolia Bakery





ทีแรกก็ตั้งใจว่าจะพักกิจกรรมอบขนมไปซักพักนึงก่อน เพราะช่วงนี้เฉลิมฉลองบ่อยเหลือเกิน ทานของอร่อยเยอะแยะมากมาย อิ่มจนพุงกางแทบทุกวัน คาดว่าน้ำหนักคงจะขึ้นแน่ๆ เลยค่ะ

แต่แล้วก็ต้องเปลี่ยนใจเมื่อไปเจอสูตร cupcake สูตรนี้เข้าค่ะ "Better Than Sex Cupcake" จาก Cup Cake Project เห็นชื่อแล้วอยากรู้ว่าคัพเค้กสูตรนี้จะเจ๋งขนาดนั้นเชียวหรือ

ชื่อขนมสูตรนี้ค่อนข้างจะติดเรทอยู่ซักหน่อย แต่เค้าก็มีที่มานะคะ เพราะมี request จากผู้อ่าน... "I don't want a 'plain chocolate cupcake'. I want a phenomenal, rich, delectable, 'better than sex' chocolate cupcake. ... I want the Cupcake Project version." ...ทำให้เกิดคัพเค้กสูตรนี้ขึ้นมาค่ะ 


คัพเค้กตามสูตรนี้จะมีส่วนประกอบ 5 ส่วนนะคะ 
  1. Chocolate cupcake recipe by Chockylit. On their own, these may be the best chocolate cupcakes you've ever had.
  2. Mini semi-sweet chocolate chips mixed into the recipe.
  3. Rich, decedent chocolate mousse filling.
  4. Dark chocolate ganache made with 67 percent Patric chocolate.
  5. White chocolate drizzle.

แต่วันนี้ดิฉันยังไม่ค่อยขยันซักเท่าไร เลยเลือกทำแค่ตัวช็อกโกแลตคัพเค้กลองชิมดูก่อนค่ะ 


Better Than Sex Cupcake Recipe Parts 1 and 2 - The Chocolate Cake with Chocolate Chips

ส่วนผสม
  1. เนยสด (ที่อุณหภูมิห้อง) ............................. 1/2 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลทราย .............................................. 1 1/4 ถ้วยตวง
  3. ไข่ไก่ (ที่อุณหภูมิห้อง) ................................ 2 ฟอง
  4. แป้งเค้ก ..................................................... 3/4 ถ้วยตวง
  5. ผงฟู ........................................................... 1/2 ช้อนชา
  6. เบกกิ้งโซดา ............................................... 1/4 ช้อนชา
  7. เกลือ .......................................................... 1/4 ช้อนชา
  8. โกโก้ผง ..................................................... 1/2 ถ้วยตวง
  9. นมสด ........................................................ 1/2 ถ้วยตวง
  10. กลิ่นวานิลลา .............................................. 1 ช้อนชา
  11. mini semi-sweet chocolate chips ................ 2/3 ถ้วยตวง


วิธีทำ
  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F และเรียงถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้กเตรียมไว้ก่อนค่ะ
  2. ร่อนแป้ง ผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ และโกโก้ผงเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
  3. ตีเนยในโถผสมอาหารจนอ่อนตัว  
  4. ใส่น้ำตาลลงในโถผสม ตีจนกระทั่งส่วนผสมฟูเบา และสีอ่อนลง เป็นเวลาประมาณ 3 นาที
  5. ใส่ไข่ไก่ลงในโถผสม ตีผสมกับส่วนผสมเนย โดยใส่ไข่ไก่ทีละฟองและตีให้ส่วนผสมเข้ากันดีก่อนแล้วจึงใส่ไข่ไก่ฟองต่อไปลงในโถผสม แล้วตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  6. ผสมนมสดและวานิลลาให้เข้ากัน
  7. ใส่ส่วนผสมแป้งสลับกับส่วนผสมนมลงตีผสมกับส่วนผสมเนย โดยแบ่งส่วนผสมแป้งใส่ลงในโถผสมครั้งละ 1/3 ส่วนและส่วนผสมนมครั้งละ 1/2 ส่วน เริ่มจากส่วนผสมแป้งก่อนและตีให้ส่วนผสมเข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ส่วนผสมนมและตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี 
  8. ใส่ส่วนผสมแป้งลงตีสลับกับส่วนผสมนม ตีผสมจนกระทั่งส่วนผสมแป้งและส่วนผสมนมหมด (เริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้งค่ะ) แล้วตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  9. ใส่ช็อกโกแลตชิพในส่วนผสม และผสมให้เข้ากัน
  10. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ในพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ประมาณ 1/2 ของถ้วย นำขนมเข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว ใช้เวลาประมาณ 22-25 นาที หรือจนเมื่อลองใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำขนมออกจากเตาแล้วทิ้งไว้ในถาดอบสักครู่ จากนั้นนำขนมออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็น


เมื่อคัพเค้กเย็นแล้วก็นำมาตกแต่งหน้าด้วย Chocolate butter cream สูตรเดิมค่ะ แล้วก็เพิ่มความน่ารักด้วยโอริโอ้ชิ้นเล็กและเม็ดน้ำตาลเล็กๆ หลากสีด้วยค่ะ 
เนื้อคัพเค้กเข้มข้น ชุ่มฉ่ำรสช็อกโกแลต เนื้อนุ่ม เนียน อร่อยมากเลยค่ะ แต่ดิฉันไม่ได้ทำส่วนประกอบของคัพเค้กครบทั้ง 5 ส่วน เลยไม่มีใครสามารถให้ความเห็นได้ว่า Chocolate Cupcake สูตรนี้ Better Than Sex สมชื่อหรือเปล่าค่ะ *.* 

Note : 
1. ดิฉันว่าคัพเค้กสูตรนี้ค่อนข้างหวานไปซักหน่อย เลยต้องทำ chocolate butter cream ให้หวานน้อยกว่าเคย เวลาทานพร้อมกันจะได้ไม่หวานมากจนเกินไปค่ะ ถ้าใครลองทำแล้วรู้สึกว่าหวานไปก็ปรับลดน้ำตาลลงหน่อยนะคะ 
2. ถ้าใครใช้พิมพ์คัพเค้กขนาดเล็กเหมือนดิฉัน ต้องปรับอุณหภูมิและเวลาที่ใช้ในการอบลงเล็กน้อยด้วยค่ะ




Wishing you a very Happy New Year 2011

Have a great year filled with all the joy and happiness in the world.


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น