1.26.2554

LeMoN PouND CaKE WiTH LeMoN ICiNG



ตอนแรกดิฉันคิดว่าอาการแพ้อากาศของตัวเองน่าจะใช้เวลาไม่กี่วันก็หายแล้วเหมือนเช่นเคยค่ะ แต่แล้วคราวนี้กว่าดิฉันจะหายสนิทเป็นปกติดีดังเดิมก็ใช้เวลาร่วม 2 สัปดาห์แน่ะค่ะ ระยะนี้ดิฉันจะจิบน้ำผึ้งผสมมะนาวเรื่อยๆ เพื่อช่วยบรรเทาอาการคอแห้ง และเสริมวิตามินให้กับร่างกาย ในตู้เย็นที่บ้านเลยมีมะนาวตุนไว้เป็นสิบๆ ลูกเลยล่ะค่ะ พอเห็นแล้วก็อยากเอามาทำขนมอร่อยๆ กับเค้าบ้างเชียวค่ะ ดิฉันชอบกลิ่นหอมของขนมที่มีส่วนผสมของมะนาวมากค่ะ เมื่อตอนที่ยังไม่ได้สนุกสนานกับการอบขนมดิฉันมักจะซื้อคัพเค้กรสมะนาวชิ้นเล็กๆ จากร้านเบเกอร์รี่เจ้าประจำมาทานอยู่บ่อยๆ ค่ะ


ดิฉันเลือกทำสูตร Lemon Pound cake with Lemon Icing จาก  Chocolate Shavings ค่ะ ก่อนหน้านี้ดิฉันเคยทำคัพเค้กมะนาวชิ้นเล็กโดยใช้สูตรนี้แล้วล่ะค่ะ แต่ไม่ได้ทำ Lemom Icing ราดบนหน้าขนม ดิฉันได้คัพเค้กหอมกลิ่นมะนาวชื่นใจ รสชาติอร่อย พอดีคำค่ะ เดี๋ยวนี้ดิฉันทำขนมหลายอย่างทานเองได้แล้ว เบเกอร์รี่เจ้าประจำก็เลยขาดรายได้ไปนิดหน่อยค่ะ... : D   

เพราะว่านึกคึกอยากทำขนมขึ้นมาตอนค่ำมืด...ต้องรีบทำรีบเก็บล้าง ดิฉันเลยไม่ได้ถ่ายรูปวิธีการทำอีกแล้วนะคะ แต่ส่วนผสมและวิธีการทำขนมคราวนี้ก็ไม่ยุ่งยากอะไร ไม่ต้องดูรูปประกอบ ใครๆ ก็ทำได้ค่ะ...ถ้าดิฉันทำได้ ทุกคนก็ทำได้ค่ะ... *.*

ส่วนผสม
1. เนยสดชนิดจืดอ่อนตัว ................................................... 5 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำตาลทรายละเอียด ..................................................... 3/4 ถ้วยตวง
3. แป้งเอนกประสงค์ .......................................................... 1 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น ....................................................................... 1/4 ช้อนชา
5. เบกกิ้งโซดา ................................................................... 1/4 ช้อนชา 
6. น้ำมะนาวคั้นสด ............................................................. 2 ช้อนโต๊ะ
7. ผิวมะนาวขูดละเอียด ...................................................... 2 ผล
8. นมสด ......................................................................... 1/4 ถ้วยตวง
9. ไข่ไก่ .......................................................................... 2 ฟอง

วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F
2. เตรียมพิมพ์ขนมเค้กปอนด์สี่เหลี่ยมขนาด 9 x 5 นิ้ว ทาเนยบางๆ และโรยด้วยน้ำตาลให้ทั่ว แล้วเคาะส่วนที่เกินออกเบาๆ
3. ร่อนแป้ง เกลือป่น และเบกกิ้งโซดารวมกัน
4. ผสมน้ำมะนาวและนมสดให้เข้ากัน
5. ตีเนยให้อ่อนตัว แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป ตีจนส่วนผสมเนยและน้ำตาลเข้ากัน ส่วนผสมจะมีสีอ่อนลงและดูฟูเบา ใช้เวลาประมาณ 2 นาที
6. ใส่ไข่ไก่และผิวมะนาวลงในส่วนผสมเนย และตีต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
7. ใส่ส่วนผสมแป้งสลับกับนมสดลงผสมให้เข้ากันกับส่วนผสมเนย แบ่งส่วนผสมแป้งเป็นสามส่วนและนมสดเป็นสองส่วน โดยเริ่มผสมด้วยส่วนผสมแป้งและจบด้วยส่วนผสมแป้ง (แป้ง-นม-แป้ง-นม-แป้ง)
8. เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ และเกลี่ยให้ผิวหน้าส่วนผสมเรียบเสมอกัน
9. นำส่วนผสมเข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว ใช้เวลาประมาณ 35 นาที หรือจนเมื่อลองใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษขนมติดออกมา นำขนมออกจากเตาแล้วทิ้งไว้ในถาดอบสักครู่ จากนั้นนำขนมออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็น

Drippy Icing
1. น้ำตาลไอซิ่ง ............................................ 1/2 ถ้วยตวง + 1 ช้อนโต๊ะ
2. วิปปิ้งครีม ................................................ 1/4 ถ้วยตวง
3. น้ำมะนาวคั้นสด ........................................ 1 ช้อนชา

ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนดูเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน กรองส่วนผสมใส่ถ้วยอีกใบหนึ่ง แล้วนำไปราดบนขนมเค้กให้ทั่ว






Lemon pound cake with lemon icing อร่อยถูกปากทุกคนเลยค่ะ ดิฉันตัดแบ่งเป็นชิ้นๆ วางไว้แป๊บเดียวก็หมดแล้วล่ะค่ะ...เห็นแล้วชื่นใจ... ขอแนะนำให้ทานคู่กับชาหอมๆ ด้วยนะคะ (ดิฉันทานคู่กับ Earl grey tea ค่ะ) จะอร่อยกำลังสองเลยค่ะ : D

Note :
1. ตอนทำขนมสูตรนี้ครั้งแรก ดิฉันรู้สึกว่าขนมมีรสชาติหวานไปหน่อย พอทำครั้งต่อไปดิฉันเลยลดปริมาณน้ำตาลลงเล็กน้อยค่ะ
2. ดิฉันใช้เวลาในการอบขนมประมาณ 30-31 นาที ขนมก็สุกแล้วค่ะ เรื่องเวลาและอุณหภูมิในการอบขนมของแต่ละคนอาจไม่เท่ากันก็ได้ ขึ้นอยู่เตาอบแต่ละเครื่องนะคะ


Enjoy...Take care your health.

1 ความคิดเห็น :

  1. ไม่ระบุชื่อ7 สิงหาคม 2554 เวลา 23:00

    น่าทานสุดๆเลยค่ะ หิวตอนดึกเลย :D

    ตอบลบ