2.13.2555

RuM RaiSiN OaTMeaL CooKieS...CoNTiNuTe


คุกกี้ข้าวโอ๊ตใส่ลูกเกดก็เป็นคุกกี้ที่หลายๆ คนชอบทานและรีเควสให้ดิฉันทำให้ทานอยู่บ่อยๆ เช่นกันค่ะ

ดิฉันมีสูตรคุกกี้ข้าวโอ๊ตใส่ลูกเกดที่เป็นสูตรประจำครัวอยู่ 2 สูตรค่ะ สูตรแรกเป็นสูตร Rum Raisin Oatmeal Cookies ของคุณเกดแห่งบล็อคแกงค์ และอีกสูตรนึงเป็นสูตร The Best Oatmeal Cookies Ever (สูตรนี้คนที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศมักขอบายเสมอเลยล่ะค่ะ) ของ Jessica แห่งบล็อค Journey to Crunchville ค่ะ


ดิฉันขอย้ำถึงคุณสมบัติขั้นเทพของข้าวโอ๊ตกันอีกนะคะ นั่นก็คือ เส้นใย หรือไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำเป็นธัญพืชที่มีกากใยสูง แคลอรีต่ำ กากใยนี้เมื่อกินเข้าไปจะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว เมื่อเริ่มต้นกระบวนการย่อยในลำไส้ ข้าวโอ๊ตจะช่วยในการดูดซึมอาหาร กากใยที่มีจะก่อตัวเป็นเจล แล้วค่อยๆ ซึมซับคาร์โบไฮเดรต รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และมีโปรตีนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน โปรตีนในข้าวโอ๊ตมีค่าใกล้เคียงกับโปรตีนในถั่วเหลือง และไม่น้อยไปกว่าเนื้อ นม ไข่ จัดเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนมากที่สุด กินข้าวโอ๊ตจึงให้คุณค่า ไม่อ้วน อิ่มเร็ว และปล่อยให้กากใยทำหน้าที่ที่ดีต่อร่างกายค่ะ (ข้อมูลจาก bangkokbiznews รายละเอียดเพิ่มเติม --> คลิ๊ก)

ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติดีๆ มากมายเชียวนะคะ แต่ดิฉันก็ต้องระวังในการทานด้วยเช่นกันเพราะกระเพาะอาหารของดิฉันมีปัญหาในการย่อยอาหารจำพวกธัญพืช...ทานแล้วมักไม่ค่อยย่อย ทำให้เกิดอาการท้องอืดอยู่บ่อยๆ น่ะค่ะ u.u


เมื่อช่วงแรกที่ดิฉันเริ่มหัดทำคุกกี้ข้าวโอ๊ต ดิฉันใช้ข้าวโอ๊ตชนิดหยาบทำ (เห็นรูปร่่างชัดเจนมาก) ก็เลยจะทานได้ไม่มากนักค่ะ...เศร้าเลย


พอทำบ่อยๆ ก็เลยลองใช้ข้าวโอ๊ตชนิดละเอียดทำ ดิฉันก็เลยทานได้แยะขึ้นค่ะ...ชอบๆ : D


คราวนี้ดิฉันใช้เกล็ดข้าวโอ๊ตอบชนิดละเอียด (instant oats) แบบที่ใช้ชงกับน้ำร้อนหรือนมสดร้อนแล้วทานได้เลยน่ะค่ะ คุกกี้ก็ยังคงความอร่อยไม่เปลี่ยนแปลงและดิฉันก็สามารถทานได้มากขึ้นด้วยล่ะค่ะ (*^*)

ดูสูตรและวิธีทำที่นี่นะคะ

~~~~~~~~~~~~~~~~~



หลังจากที่ชิมคุกกี้ข้าวโอ๊ตใส่ลูกเกดแสนอร่อยไปแล้วหลายชิ้นดิฉันก็ต้องรีบเอาคุกกี้ใส่โหล (ก่อนที่จะชิมคนเดียวจนหมด : P) เตรียมไว้เป็นของขวัญวาเลนไทน์ในวันพรุ่งนี้ค่ะ

ดิฉันชอบตกแต่งแพกเกจ Home made bakery ฝีมือตัวเองด้วย 'Made with love' Tags จนเป็นสัญลักษณ์ประจำตัวไปแล้วล่ะค่ะ

download file ได้ที่นี่นะคะ

printable recipe



    




Cheers, Enjoy your Valentine's!

2 ความคิดเห็น :