9.18.2557

HoW To MaKe PoRRiDGe


ดิฉันได้เขียนไว้ในบล๊อคนี้บ่อยๆ ค่ะว่า...ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่มีเส้นใยหรือไฟเบอร์
ชนิดละลายน้ำ เป็นธัญพืชที่กากใยสูง แคลอรีต่ำ เมื่อรับประทานกากใยนี้เข้าไปแล้ว
จะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านเข้าไปในท้อง ช่วยให้รู้สึก
อิ่มเร็ว เมื่อเริ่มต้นกระบวนการย่อยในลำไส้ ข้าวโอ๊ตจะช่วยในการดูดซึมอาหาร 
กากใยที่มีจะก่อตัวเป็นเจล แล้วค่อยๆ ซึมซับคาร์โบไฮเดรต รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
ให้คงที่และมีโปรตีนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน โปรตีนในข้าวโอ๊ตมีค่าใกล้เคียง
กับโปรตีนในถั่วเหลือง และไม่น้อยไปกว่าเนื้อ นม ไข่ จัดเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนมากที่สุด
การรับประทานข้าวโอ๊ตจึงให้คุณค่า ไม่อ้วน อิ่มเร็ว และปล่อยให้กากใยทำหน้าที่
ที่ดีต่อร่างกายค่ะ

หลายเดือนที่ผ่านมานี้...ดิฉันพยายามจะควบคุมน้ำหนักตัวด้วยการรับประทาน
อาหารเช้าเป็นประจำ และข้าวโอ๊ตตุ๋นก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่ดิฉันเลือกค่ะ


วิธีทำข้าวโอ๊ตตุ๋นนั้นง่ายมากๆ ค่ะ...แค่นำข้าวโอ๊ตและน้ำ (หรือนมสด/น้ำเต้าหู้)
ใส่รวมกันในหม้อ เพิ่มรสชาติด้วยซินนามอน เกลือ และน้ำตาลตามชอบค่ะ
จากนั้นก็นำส่วนผสมไปต้มให้เดือดและลดไฟลง...ตุ๋นซักพักให้ข้าวโอ๊ต
อ่อนตัวและส่วนผสมมีลักษณะเหนียวข้น ถ้าเหนียวเกินไปอาจเติมน้ำ
ลงไปอีกเล็กน้อยก็ได้นะคะ
จากนั้น...ปิดไฟแล้วตักใส่ชามและเติมท๊อปปิ้งต่างๆ ตามชอบ
เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารและความอร่อยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น