ว่างเว้นจากการอบขนมไป 2-3 สัปดาห์ค่ะ ลองถามสมาชิกก็ได้ความว่าอยากทานขนมเค้ก พอได้เจอกับขนมเค้กสูตรนี้เข้าก็ปิ๊ง!!!เลยค่ะ เห็นชื่อก็อยากลองทำทันที... Classic Chocolate Cake with Chocolate Butter Cream ของ Donna Hay ค่ะ
Donna Hay อบในพิมพ์สี่เหลี่ยม แต่ดิฉันดัดแปลงนิดหน่อย อบในพิมพ์คัพเค้กแทนค่ะ
แล้วดิฉันก็ผสมส่วนผสมแค่ครึ่งสูตรนะคะ อยากทดลองสูตรดูก่อนน่ะค่ะ รสชาดของขนมและครีมหอมอร่อย หวานมันค่ะ เหมาะสมกับชื่อ...Classic... แล้วค่ะ
Chocolate cupcake with chocolate butter cream
คัพเค้กสูตรนี้ทำง่ายมากๆ อีกแล้ว (ชอบจังเลยค่ะ)อบในพิมพ์คัพเค้กขนาดปกติ ได้ขนม 16 ชิ้นนะคะ
ส่วนผสม
1. แป้งเอนกประสงค์............................... 170 กรัม
2. ผงฟู ........................................ 1½ ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา .................................. 3/4 ช้อนชา
4. น้ำตาลทรายแดง ............................... 135 กรัม
5. ไข่ไก่ ....................................... 1 ฟอง
6. เนยสด ...................................... 85 กรัม
7. นมสด ...................................... 190 มล.
8. โกโก้ผง ..................................... 25 กรัม
ส่วนผสม Chocolate butter cream1. เนยสด ........................................ 125 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง ..................................... 80 กรัม
3. โกโก้ผง ........................................ 25 กรัม
4. นมสด ......................................... 30 มล.
วิธีทำ1. เปิดเตาอบที่ 160 °C วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ขนม
2. ร่อนแป้ง ผงฟู และโกโก้ผงเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
3. ตีเนยและน้ำตาลทรายแดงในโถผสมอาหารจนกระทั่งสีอ่อนลงและฟูเบา ค่อยๆ ใส่ไข่ไก่ลงไปแล้วตีส่วนผสมต่อให้เข้ากัน
4. ละลายเบกกิ้งโซดาในนมสดและเติมส่วนผสมนมลงในส่วนผสมเนย แล้วตามด้วยส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ จากนั้นตีส่วนผสมทั้งหมดต่อจนเข้ากันดี
5. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบประมาณ 20 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำออกจากเตาแล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็น
วิธีผสม Chocolate Buttercream1. ตีเนยจนกระทั่งสีอ่อนลงและฟูเบา
2. เติมน้ำตาลไอซิ่ง โกโก้ผง และนมสดลงไป แล้วตีส่วนผสมทั้งให้เข้ากัน
3. นำ Butter cream ที่ได้แต่งบนหน้าคัพเค้กตามชอบใจ
Note :
1. สูตร Classic Chocolate Cake with Chocolate Butter Cream ของ Donna Hay
2. อบขนมครั้งนี้ไม่ได้ถ่ายรูปวิธีทำนะคะ ดิฉันทำตอนกลางคืนเลยถ่ายรูปออกมาไม่ค่อยสวย ไม่อยากให้ดูค่ะ
3. ดิฉันยังแต่งหน้าขนมไม่เป็น คัพเค้กนี้เลยออกจะขี้เหร่ไปหน่อย แต่รับรองว่ารสชาดอร่อยเชียวค่ะ ลองทำดูนะคะ
~~~~~~~~~~~~~~ Enjoy Baking... Yummy !!!~~~~~~~~~~~~~~~
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น