พอล่วงเลยผ่านพ้นวันขึ้นปีใหม่ไปแล้วก็เหมือนว่าอากาศจะไม่หนาวเย็นแล้วนะคะ แล้วงัยก็ไม่รู้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอากาศก็กลับเย็นลงไปอีก อากาศเปลี่ยนแปลงกระทันหันแบบนี้ คนที่มีภูมิต้านทานน้อยอย่างดิฉันตั้งตัวไม่ทันก็มีอาการป่วยทันทีค่ะ บ่ายวันอาทิตย์ก็เริ่มเจ็บคอนิดๆ แล้วค่ะ แล้วอาการแพ้อากาศต่างๆ ก็ตามมาติดๆ ครบชุด ดิฉันรีบกู้ชีพด้วยยาแก้แพ้และวิตามินซีค่ะ พร้อมทั้งชงนำ้ผึ้งผสมมะนาวจิบเป็นระยะด้วยนะคะ แล้วก็นอนพักผ่อนเยอะๆ...ใช้เวลาราว 2 วันดิฉันก็เกือบหายเป็นปกติแล้วค่ะ
ยังไม่ทันหายสนิทดีอาการโหยหาขนมของคนเสพติดขนมอย่างดิฉันก็ออกฤทธิ์แล้วล่ะค่ะ พอไม่ได้ทานขนมติดๆ กันหลายวันเข้า เหมือนจะลงแดงค่ะ...เวอร์ไปป่าวนี่...แฮ่ะ...แฮ่ะ... :-P
อยากทานขนมก็อยาก อยากควบคุมน้ำหนักก็อยาก... เอางัยกันดีล่ะนี่...
อ๋อ...ถ้าอย่างนั้นดิฉันเลือกทำขนมที่มีส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนักก็แล้วกันค่ะ ส่วนผสมที่มีคุณสมบัติที่ว่านี้ก็คือ "ข้าวโอ๊ต" ค่ะ อย่างที่ดิฉันเคยบอกไว้ว่า ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติขั้นเทพ คือ มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ เป็นธัญพืชที่มีกากใยสูง แคลอรี่ต่ำ กากใยนี้เมื่อกินเข้าไปจะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว...อ่านต่อ
สูตรคุกกี้ข้าวโอ๊ต...The Best Oatmeal Cookies Ever นี้เป็นของ Jessica แห่งบล็อค Journey to Crunchville
สูตรคุกกี้สูตรนี้เธออะแด็บแอ็บพลายสูตรนั้นสูตรนี้จนได้เป็นสูตรประจำครอบครัวของเธอค่ะ
ดิฉันสะดุดตาสูตรนี้ตรงที่เธอมีวิธีเตรียมลูกเกดที่ไม่เหมือนใครค่ะ เธอนำลูกเกดไปแช่ในไข่ไก่ก่อนนำไปผสมในส่วนผสม ส่วนดิฉันชอบแช่ในเหล้ารัม เลยอยากลองสูตรนี้บ้างน่ะค่ะ แล้วคุกกี้สูตรนี้ก็มีข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก...ตรงใจจริงเชียวค่ะ ชอบมากกก..... ^.^
คุกกี้สูตรนี้มีส่วนผสมของเครื่องเทศ 3 ชนิดด้วยนะคะ มี cinnamon ginger และ nutmeg แต่ที่บ้านไม่มี ginger ค่ะ เลยไม่ได้ใส่ แม้ว่าจะใส่เครื่องเทศไม่ครบแต่คุกกี้ที่ได้ก็มีกลิ่นหอมชวนทานมากค่ะ
ส่วนผสม
- เนยสด (ที่อุณหภูมิห้อง) ........................................ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายแดง .................................................. 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทรายละเอียด ............................................ 3/4 ถ้วยตวง
- ไข่ไก่ ..................................................................... 2 ฟอง
- วานิลลา ................................................................ 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งอเนกประสงค์ ................................................. 1 1/2 ถ้วยตวง
- เกลือ ..................................................................... 1 ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา .......................................................... 1 ช้อนชา
- cinnamon .............................................................. 2 ช้อนชา
- ginger ................................................................... 1/2 ช้อนชา
- nutmeg .................................................................. 1/2 ช้อนชา
- ข้าวโอ๊ต ................................................................. 3 ถ้วยตวง
- ลูกเกด ................................................................... 1 ถ้วยตวง
- ช็อคโกแลตชิพ ....................................................... 1/2 ถ้วยตวง (optional)
- ถั่วสับ ..................................................................... 1/2 ถ้วยตวง (optional)
ตีไข่ไก่ให้แตกและใส่วานิลลาลงไปผสม แล้วนำลูกเกดลงไปแช่และเกลี่ยให้ทั่ว แช่ลูกเกดทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
วิธีทำ
- เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F นำมะม่วงหิมพานต์เข้าอบจนกระทั่งมีกลิ่นหอม (ดิฉันใช้มะม่วงหิมพานต์แทนถั่วค่ะ)
- สับมะม่วงหิมพานต์พอหยาบ เตรียมไว้
- ร่อนแป้ง เกลือ เบกกิ้งโซดา cinnamon ginger และ nutmeg ให้เข้ากันแล้วพักไว้
- ตีเนยให้อ่อนตัว แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีจนส่วนผสมเนยและน้ำตาลเข้ากัน มีลักษณะขึ้นฟู
- ใส่ส่วนผสมแป้งลงผสมในส่วนผสมเนย แล้วตีส่วนผสมต่อให้เข้ากัน
- ใส่ส่วนผสมไข่และลูกเกดลงในส่วนผสมแป้งและเนย แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากัน
- ใ่ส่ข้าวโอ๊ต มะม่วงหิมพานต์สับหยาบ และช็อคโกแลตชิพลงในส่วนผสม แล้วใช้พายยางคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- ปั้นส่วนผสมเป็นลูกกลมๆ หรือใช้ที่ตักไอศครีมตักส่วนผสมเป็นก้อน แล้วนำไปเรียงบนถาดอบให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ดิฉันใช้ส้อมกดคุกกี้ให้แบนลงเล็กน้อยด้วยค่ะ
- นำขนมเข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว ใช้เวลาอบประมาณ 10 นาที จากนั้นนำขนมออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นค่ะ
ส่วนผสมคุกกี้มีน้ำตาลทรายแดงค่อนข้างมาก คุกกี้ที่ได้จะมีสีเข้มหน่อยนะคะ
"The cookies are crisp on the outside and chewy on the inside." เหมือนอย่างที่เจ้าของสูตรเธอบอกจริงๆ ค่ะ
หลังจากที่ลองลิ้มชิมรสกันถ้วนทั่วแล้ว ดิฉ้นก็แบ่งคุกกี้ใส่กล่องผูกโบว์สีแดงสดเตรียมไว้เก็บตกคนที่ยังไม่ได้ของขวัญปีใหม่จากดิฉันค่ะ หวังว่าจะยังไม่ช้าเกินไปนะคะ
ดูแลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวจะไม่สบายค่ะ
Take care...Have a good Health
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น