1.11.2554

THe BeST OaTMeaL CooKies EVeR


พอล่วงเลยผ่านพ้นวันขึ้นปีใหม่ไปแล้วก็เหมือนว่าอากาศจะไม่หนาวเย็นแล้วนะคะ แล้วงัยก็ไม่รู้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาอากาศก็กลับเย็นลงไปอีก อากาศเปลี่ยนแปลงกระทันหันแบบนี้ คนที่มีภูมิต้านทานน้อยอย่างดิฉันตั้งตัวไม่ทันก็มีอาการป่วยทันทีค่ะ บ่ายวันอาทิตย์ก็เริ่มเจ็บคอนิดๆ แล้วค่ะ แล้วอาการแพ้อากาศต่างๆ ก็ตามมาติดๆ ครบชุด ดิฉันรีบกู้ชีพด้วยยาแก้แพ้และวิตามินซีค่ะ พร้อมทั้งชงนำ้ผึ้งผสมมะนาวจิบเป็นระยะด้วยนะคะ แล้วก็นอนพักผ่อนเยอะๆ...ใช้เวลาราว 2 วันดิฉันก็เกือบหายเป็นปกติแล้วค่ะ

ยังไม่ทันหายสนิทดีอาการโหยหาขนมของคนเสพติดขนมอย่างดิฉันก็ออกฤทธิ์แล้วล่ะค่ะ พอไม่ได้ทานขนมติดๆ กันหลายวันเข้า เหมือนจะลงแดงค่ะ...เวอร์ไปป่าวนี่...แฮ่ะ...แฮ่ะ... :-P
อยากทานขนมก็อยาก อยากควบคุมน้ำหนักก็อยาก... เอางัยกันดีล่ะนี่...

อ๋อ...ถ้าอย่างนั้นดิฉันเลือกทำขนมที่มีส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อการควบคุมน้ำหนักก็แล้วกันค่ะ ส่วนผสมที่มีคุณสมบัติที่ว่านี้ก็คือ "ข้าวโอ๊ต" ค่ะ อย่างที่ดิฉันเคยบอกไว้ว่า ข้าวโอ๊ตมีคุณสมบัติขั้นเทพ คือ มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ เป็นธัญพืชที่มีกากใยสูง แคลอรี่ต่ำ กากใยนี้เมื่อกินเข้าไปจะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง ช่วยให้รู้สึกอิ่มเร็ว...อ่านต่อ


สูตรคุกกี้ข้าวโอ๊ต...The Best Oatmeal Cookies Ever นี้เป็นของ Jessica แห่งบล็อค Journey to Crunchville
สูตรคุกกี้สูตรนี้เธออะแด็บแอ็บพลายสูตรนั้นสูตรนี้จนได้เป็นสูตรประจำครอบครัวของเธอค่ะ

ดิฉันสะดุดตาสูตรนี้ตรงที่เธอมีวิธีเตรียมลูกเกดที่ไม่เหมือนใครค่ะ เธอนำลูกเกดไปแช่ในไข่ไก่ก่อนนำไปผสมในส่วนผสม ส่วนดิฉันชอบแช่ในเหล้ารัม เลยอยากลองสูตรนี้บ้างน่ะค่ะ แล้วคุกกี้สูตรนี้ก็มีข้าวโอ๊ตเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก...ตรงใจจริงเชียวค่ะ ชอบมากกก..... ^.^

คุกกี้สูตรนี้มีส่วนผสมของเครื่องเทศ 3 ชนิดด้วยนะคะ มี cinnamon ginger และ nutmeg แต่ที่บ้านไม่มี ginger ค่ะ เลยไม่ได้ใส่ แม้ว่าจะใส่เครื่องเทศไม่ครบแต่คุกกี้ที่ได้ก็มีกลิ่นหอมชวนทานมากค่ะ



ส่วนผสม
  1. เนยสด (ที่อุณหภูมิห้อง) ........................................ 1 ถ้วยตวง
  2. น้ำตาลทรายแดง .................................................. 1 ถ้วยตวง
  3. น้ำตาลทรายละเอียด ............................................ 3/4 ถ้วยตวง
  4. ไข่ไก่ ..................................................................... 2 ฟอง
  5. วานิลลา ................................................................ 1 ช้อนโต๊ะ
  6. แป้งอเนกประสงค์ ................................................. 1 1/2 ถ้วยตวง
  7. เกลือ ..................................................................... 1 ช้อนชา
  8. เบกกิ้งโซดา .......................................................... 1 ช้อนชา
  9. cinnamon .............................................................. 2 ช้อนชา
  10. ginger ................................................................... 1/2 ช้อนชา
  11. nutmeg .................................................................. 1/2 ช้อนชา
  12. ข้าวโอ๊ต ................................................................. 3 ถ้วยตวง
  13. ลูกเกด ................................................................... 1 ถ้วยตวง
  14. ช็อคโกแลตชิพ ....................................................... 1/2 ถ้วยตวง (optional)
  15. ถั่วสับ ..................................................................... 1/2 ถ้วยตวง (optional)
เตรียมส่วนผสม
       ตีไข่ไก่ให้แตกและใส่วานิลลาลงไปผสม แล้วนำลูกเกดลงไปแช่และเกลี่ยให้ทั่ว แช่ลูกเกดทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง

วิธีทำ
  1. เปิดเตาอบที่อุณหภูมิ 350 F นำมะม่วงหิมพานต์เข้าอบจนกระทั่งมีกลิ่นหอม (ดิฉันใช้มะม่วงหิมพานต์แทนถั่วค่ะ)
  2. สับมะม่วงหิมพานต์พอหยาบ เตรียมไว้
  3. ร่อนแป้ง เกลือ เบกกิ้งโซดา cinnamon ginger และ nutmeg ให้เข้ากันแล้วพักไว้
  4. ตีเนยให้อ่อนตัว แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ตีจนส่วนผสมเนยและน้ำตาลเข้ากัน มีลักษณะขึ้นฟู 
  5. ใส่ส่วนผสมแป้งลงผสมในส่วนผสมเนย แล้วตีส่วนผสมต่อให้เข้ากัน
  6. ใส่ส่วนผสมไข่และลูกเกดลงในส่วนผสมแป้งและเนย แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากัน
  7. ใ่ส่ข้าวโอ๊ต มะม่วงหิมพานต์สับหยาบ และช็อคโกแลตชิพลงในส่วนผสม แล้วใช้พายยางคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  8. ปั้นส่วนผสมเป็นลูกกลมๆ หรือใช้ที่ตักไอศครีมตักส่วนผสมเป็นก้อน แล้วนำไปเรียงบนถาดอบให้ห่างกันประมาณ 1 นิ้ว ดิฉันใช้ส้อมกดคุกกี้ให้แบนลงเล็กน้อยด้วยค่ะ
  9. นำขนมเข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว ใช้เวลาอบประมาณ 10 นาที จากนั้นนำขนมออกมาวางพักไว้บนตะแกรงให้เย็นค่ะ


ส่วนผสมคุกกี้มีน้ำตาลทรายแดงค่อนข้างมาก คุกกี้ที่ได้จะมีสีเข้มหน่อยนะคะ


"The cookies are crisp on the outside and chewy on the inside." เหมือนอย่างที่เจ้าของสูตรเธอบอกจริงๆ ค่ะ 


หลังจากที่ลองลิ้มชิมรสกันถ้วนทั่วแล้ว ดิฉ้นก็แบ่งคุกกี้ใส่กล่องผูกโบว์สีแดงสดเตรียมไว้เก็บตกคนที่ยังไม่ได้ของขวัญปีใหม่จากดิฉันค่ะ หวังว่าจะยังไม่ช้าเกินไปนะคะ


ดูแลร่างกายให้สมบูรณ์แข็งแรงด้วยนะคะ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เดี๋ยวจะไม่สบายค่ะ
Take care...Have a good Health


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น