4.13.2557

RiLaKKuMa PaNCaKe...KaWaii aND YuMMy DiSH

 

น่าทานมั้ยคะ....น่าทานมั้ยคะ.....

ดิฉันได้พิมพ์ทำแพนเค้กรูปคุมะมาประมาณ 2 เดือนแล้วล่ะค่ะ
แล้วก็เคยอวดรูปแพนเค้กคุมะน่ารักน่าทาน....ยั่วน้ำลายแฟนเพจในเฟสบุ๊คไปแล้วด้วยนะคะ
แต่ยังไม่ได้เอามาอวดคุณผู้อ่านในบล็อกซะทีเลยค่ะ 

และแล้ว...วันนี้ก็จะได้อวดความน่ารักของแพนเค้กคุมะกันแล้ว
ถ้าใครเห็น...ต้องอยากทานบ้างแน่ๆ ค่ะ (・ωー)~☆


แพนเค้กคุมะของดิฉันทำไม่ยาก เพราะใช้แป้งทำแพนเค้กสำเร็จรูปค่ะ
ที่ยากก็คือ....หาซื้อพิมพ์ทำแพนเค้กรูปคุมะต่างหากค่ะ

ส่วนผสม มีแค่ 3 อย่างเองค่ะ
1. แป้งแพนเค้กสำเร็จรูป
2. นมสด
3. ไข่ไก่


close up ให้ดูกันชัดๆ...น่ารักมากๆ ค่ะ ヾ(*ゝω・*)ノ


แป้งทำแพนเค้กสำเร็จรูปในซุปเปอร์มาร์เก็ตมีทั้งของไทยและของต่างประเทศนะคะ
ดิฉันใช้แป้งทำแพนเค้กยี่ห้ออิมพีเรียลของไทย....ซึ่งมีหลายสูตรหลายรสชาติค่ะ
มีรสช็อคโกแลต รสบลูเบอร์รี่ และอื่นๆ อีกให้เลือกตามชอบ
แต่ดิฉันเคยซื้อแต่รสบัตเตอร์มิลค์มาทำค่ะ


มีส่วนประกอบโดยประมาณตามรูปค่ะ


ดิฉันเคยไปยืนเปรียบเทียบ...อ่านส่วนประกอบข้างกล่องแป้งทำแพนเค้กสำเร็จรูป
ยี่ห้ออิมพีเรียลกล่องสีแดง (Pancake mix) กับกล่องสีเหลือง (Butter Milk Pancake mix) 
แล้วก็ไม่ทราบว่าแป้งสองกล่องนี้....จะมีรสชาติต่างกันอย่างไร คงต้องซื้อมาลองทำค่ะ


ส่วนผสมและวิธีทำมีบอกไว้ด้านข้างกล่องค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งแพนเค้กบัตเตอร์มิลค์ 400 กรัม (1 กล่อง)
2. นมสด 360 มิลลิลิตร
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
วิธีทำ
1. นำไข่ไก่ นมสด และแป้งใส่ภาชนะผสม 
แล้วตีส่วนผสมให้เข้ากัน พักไว้ 15 นาที
2. หยอดแป้งลงบนกะทะที่ทาน้ำมัน และร้อนดีแล้ว
ทอดจนมีฟองอากาศกระจายทั่วทั้งแผ่นและขอบเริ่มแห้ง
3. พลิกอีกด้านทอด จนสุก
4. หั่นสตรอเบอร์รี่เป็นชิ้นเล็กๆ ทาวิปปิ้งครีมลงบนแพนเค้ก
พร้อมวางสตรอเบอร์รี่ที่หั่นลงไป นำแพนเค้กมาวางประกบ
5. จัดเตรียมแพนเค้กเสิร์ฟพร้อมไอศครีมวนิลา ราดช็อกโกแลต
ตกแต่งให้สวยงามด้วยผลไม้

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~

ดิฉันจะลัดขั้นตอนการเตรียมส่วนผสมไปที่ขั้นตอนการทอดแพนเค้กเลยนะคะ


อุ่นกะทะทอดแพนเค้กให้ร้อนทั้งสองด้านค่ะ


ฉีดน้ำมันให้กระจายทั่วกะทะ...ฉีดบางๆ นะคะ
ดิฉันซื้อน้ำมันในกระป๋องแบบสเปรย์นี้ที่ Villa Supermarket ค่ะ


อุ่นกะทะทอดแพนเค้กอีกสักครู่ค่ะ


ค่อยๆ รินแป้งจากถ้วยผสมลงบนกะทะที่ร้อนแล้วค่ะ
ดิฉันขอแนะนำให้ผสมแป้งในถ้วยตวงแบบนี้หรือในเหยือกเล็กก็ได้
เวลารินแป้งลงกะทะ...จะสะดวกมากเลยล่ะค่ะ


กะด้วยสายตาให้แป้งพอดีกับขอบชั้นในค่ะ


ซักแป๊บเดียว...ก็จะเห็นฟองอากาศปุดๆ แล้วนะคะ


รอจนเห็นฟองอากาศกระจายทั่วทั้งกะทะค่ะ


จากนั้นก็ปิดฝาอีกด้านลงมาค่ะ


สักพักนึงก็ได้กลิ่นหอมๆ ของแพนเค้กแล้ว
ลองเปิดฝาดู....แพนเค้กเริ่มสุก ออกสีน้ำตาลอ่อนๆ ค่ะ


ทอดต่ออีกซักนิดให้แป้งแพนเค้กแห้งและมีสีสวยๆ ค่ะ


นำแพนเค้กออกจากกะทะ และพักไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อนนิดนึง
ถ้านำแพนเค้กใส่จานเลย ด้านล่างแพนเค้กจะเป็นเหงื่อแล้วจะไม่ค่อยอร่อยค่ะ


คุมะกะโคริจับจองหูแพนเค้กคุมะกันไปคนละข้างแล้วนะคะ (●ゝω・)~☆


แพนเค้กจากแป้งสำเร็จรูปแบบนี้ทำง่ายมากๆ ค่ะ
ถ้าดิฉันทำได้....คนอื่นก็ทำได้เช่นกันนะคะ (・ωー)~☆
จากนั้นเราก็เอาแพนเค้กคุมะมาตกแต่งเพิ่มความอร่อยกันได้ตามชอบ
จะราดนำ้ผึ้ง ช็อคโกแลต ซอสวานิลลา ซอสสตรอเบอรี่ ซอสบลูเบอร์รี่ ฯลฯ
ก็อร่อยๆ ได้หลายแบบหลายรสชาติค่ะ

แป้งแพนเค้กบัตเตอร์มิลค์ 1 กล่อง (400 กรัม) ทำแพนเค้กคุมะได้ 7 ชิ้นค่ะ
จะทำทีเดียวหมดทั้งกล่องหรือแบ่งทำทีละครึ่งก็ได้นะคะ
ถ้าทานไม่หมดก็เก็บใส่ตู้เย็นไว้แล้วนำมาอุ่นในเตาติ๊ง (เตาอบขนาดเล็ก)
ให้ร้อนนิดๆ กรอบนอกนุ่มใน....อร่อยมากค่ะ

ดิฉันขอแนะนำอีกนิดนึงว่าถ้าอยากทานแบบอร่อยไม่มีกั๊ก...ให้ใช้นมสดธรรมดา
แบบไม่พร่องมันเนย....ไม่ไขมันต่ำ....ไม่ไขมันศูนย์เปอร์เซนต์นะคะ
ปกติดิฉันก็ใช้นมสดธรรมดา แต่วันนี้เกิดกลัวอ้วนขึ้นมา...ใช้นมสดพร่องมันเนย
ก็เลยอร่อยน้อยลงนิดนึง ไม่เข้มข้นเหมือนเคยน่ะค่ะ

สำหรับหน้าร้อนอย่างนี้...ดิฉันก็จะเอาแพนเค้กคุมะเข้าไปอุ่นในเตาติ๊งให้กรอบนิดนึง
แล้วก็เอามาทานพร้อมไอศครีมเย็นๆ.....อืมมมม....แค่นึกก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ *(^ω^@)


ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น