ดิฉันเจอสูตรคุกกี้มูสลี่สูตรนี้ในนิตยสารเล่มนึง (น่าจะเป็นนิตยสาร Health and Cuisine)
มานานหลายเดือนหรืออาจจะเป็นปีแล้วล่ะค่ะ
สูตรคุกกี้มูสลี่...ดูแล้วน่าจะอร่อย ทำก็ง่าย ทานแล้วได้คุณค่าทางอาหารอีกต่างหากด้วยนะคะ
ดิฉันก็เลยใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูปสูตรคุกกี้มูสลี่จากนิตยสารเล่มนั้นไว้...
แต่พอจะทำก็หารูปนั้นไม่เจอค่ะ
จนกระทั่งเมื่อวานดิฉันพลิกไปเจอสูตรมูสลี่ที่หมายตาไว้สูตรนั้น...
อยู่ข้างถุงมูสลี่ผสมผลไม้ ยี่ห้อแม็กกาเรตที่ดิฉันซื้อมาใส่นมสด...ทานเป็นอาหารเช้าค่ะ!!!
วันนี้ไม่รอช้า...ลองอบคุกกี้ตามสูตรที่อยู่ข้างถุงมูสลี่เลยค่ะ
+ + + + + + + + + + + + + + + + + + +
คุกกี้มูสลี่
ส่วนผสม (สำหรับ 10 ชิ้น)
- เนยสดชนิดจืด 180 กรัม
- น้ำตาลทรายขาวป่นละเอียด 180 กรัม
- ไข่แดง (เบอร์ 3) 1 ฟอง
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 170 กรัม
- เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
- มูสลี่ 1/2 ถ้วย
- คอร์นเฟลค 1/2 ถ้วย
- แครนเบอร์รี่แห้ง 3/4 ถ้วย
วิธีทำ
- ตีเนยกับน้ำตาลเข้ากันจนขึ้นฟูขาว ใส่ไข่แดงลงตีจนเข้ากันดี
- ร่อนแป้งสาลี เบคกิ้งโซดา และเกลือรวมกันใส่ลงในส่วนผสมเนย
พร้อมกับมูสลี่ คอร์นเฟลคและแครนเบอร์รี่แห้ง เคล้าให้เข้ากัน
นำไปแช่เย็นไว้ 20 นาที และเปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190 ซ
- ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว กดให้แบน วางเรียง
บนถาดที่ปูด้วยกระดาษไข นำเข้าเตาอบประมาณ 15 นาที หรือ
จนเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ แซะคุกกี้วางบนตะแกรงพักไว้ให้เย็นสนิท
เก็บใส่กล่องสูญญากาศ สามารถไว้ได้นานหนึ่งสัปดาห์
Tip - อบสองรอบเพื่อความกรอบ อบครั้งที่สองไฟประมาณ 120 ซ ประมาณ 10 นาที
+ + + + + + + + + + + + + + + + + + +
จากสูตรนี้..........
1. ดิฉันคิดว่าคุกกี้น่าจะหวานไปเลยลองลดปริมาณน้ำตาลลงเหลือ 170 กรัม
พอลองชิมแล้วดิฉันก็รู้สึกว่าหวานไปนิดนึง แต่คุณพี่บอกว่ารสชาติกำลังดีแล้วค่ะ
2. อัตราส่วนมูสลี่ 1/2 ถ้วยต่อแป้ง 170 กรัม...ดูเหมือนมูสลี่จะน้อยไป ดิฉันเลยใส่
มูสลี่ครึ่งถ้วยพูนๆ ลงในผสม (ไม่กล้าใส่เพิ่มมาก...เกรงว่าจะผิดสูตรมากไป) ค่ะ
3. ดิฉันใส่ลูกเกด 3/4 ถ้วยแทนแครนเบอร์รี่แห้ง 3/4 ถ้วย โดยนำลูกเกดมาแช่น้ำ
ให้นิ่มก่อนค่ะ (ดิฉันชอบแช่ลูกเกดในเหล้ารัม...แต่เหล้ารัมที่มีอยู่หมดอายุไปแล้ว)
4. ตามสูตรให้ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลมขนาดประมาณ 1 นิ้ว...ทำคุ้กกี้ได้ 10 ชิ้น
แต่ดิฉันใช้ที่ตักไอศครีมเบอร์ 70 ตักส่วนผสมเป็นก้อนกลมๆ...ทำคุกกี้ได้
มากถึง 33 ชิ้นเลยล่ะค่ะ!!...โดยจะตักส่วนผสมเป็นก้อนกลมแล้วนำไป
คลุกกับคอร์นเฟลคและกดให้แบน แล้วจึงนำไปเข้าเตาอบ...ไม่ได้ใส่
คอร์นเฟลคลงในส่วนผสมเนยพร้อมกับมูสลี่ตามสูตรนะคะ
5. ดิฉันอบคุกกี้ที่อุณหภูมิประมาณ 175 ซ โดยใช้เวลาราวๆ 18 นาทีค่ะ
+ + + + + + + + + + + + + + + + + + +
ใครที่อยากทานมูสลี่หรือซีเรียลเป็นอาหารเช้าและกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับมูสลี่และซีเรียล...
ดิฉันขอแนะนำให้อ่านรีวิวในพันทิปค่ะ
ดิฉันทานมูสลี่หรือซีเรียล...ใส่นมบ้างใส่โยเกิร์ต เป็นอาหารเช้า...แต่ก็ไม่ได้ทาน
เป็นประจำทุกเช้านะคะ...ดิฉันยังติดนิสัยทานข้าวเป็นอาหารเช้าแบบไทยๆ อยู่น่ะค่ะ
ลองทำแล้วอร่อยมากเลยคะ 😀😀ขอบคุณคะ
ตอบลบลองทำแล้วอร่อยมากเลยคะ 😀😀ขอบคุณคะ
ตอบลบยินดีค่ะ
ตอบลบ