จริงๆ แล้วดิฉันชอบทานพายกับมูสมากค่ะ แต่หลายเดือนมานี้ไม่ค่อยได้ทำขนมสองอย่างนี้เลย เพราะมัวแต่สนุกสนานกับการอบขนมเค้กและปั้นคุ้กกี้ จนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วพี่สาวคนสวยโทรฯ มา บอกว่าหลานสาวตัวเล็กถามว่าเมื่อไหร่น้าจะมา...คิดถึง...อยากทานพายบลูเบอร์รี่.... อ้าว!!!! ได้ยินประโยคแรกก็หลงดีใจคิดว่าเราเป็นขวัญใจเด็กๆ ซะอีก ที่ไหนได้คิดถึงขนมมากกว่าน้าหรอกหรือนี่...เฮ้อ....
เมื่อคุณหลานขอมา...คุณน้าย่อมรีบจัดให้อยู่แล้วจ้า...
Blueberry Cheese Pie
ขนมง่ายๆ ซึ่งหลายคนที่ชอบทำเบเกอร์รี่ต้องเคยทำอยู่บ่อยๆ แล้วอย่างแน่นอน ดิฉันมักจะทำใส่ถ้วยแก้ว หรือแก้วน้ำใบเล็ก ทำออกมาแล้วเป็นขนม size mini น่ารักเชียว
สำหรับคราวนี้ดิฉันทำใส่ถาดฟลอยด์เพื่อความสะดวกในการนำไปเป็นของฝากค่ะ
อาจพูดได้ว่าส่วนผสมและวิธีทำ Blueberry Cheese Pie นี้ มีมากมายหลายสูตร หรือไม่มีสูตรตายตัว สามารถดัดแปลงได้ตามความถนัดของคนทำและความชอบของคนชิมค่ะ
ดิฉันจะยกตัวอย่างสูตรฐานพายของคุณเม จากหนังสือ May Made volume 3 : crunch book นะคะ
No-baked pie crust
ส่วนผสม
1. ไดเจสทีฟบิสกิต, คุกกี้ abc, บัตเตอร์คุกกี้,
ขนมปังบุหรี่, โอริโอ หรือแครกเกอร์อะไรก็ได้................. 2 ถ้วยตวง
2. เนยเค็มละลาย ................................................. 50 กรัม
วิธีทำ
1. ละลายเนยในเตาไมโครเวฟประมาณ 40 วินาที นำออกมาทิ้งให้เย็นตัวลงในอุณหภูมิห้อง
2. ใส่คุกกี้ลงในถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น หรือจะใช้ซิปล็อคก็ได้นะคะ
3. ใช้อุปกรณ์หนักๆ ตำให้ละเอียดเป็นผง เทใส่ชาม
4. เทเนยละลายลงไปทีละนิด ใช้ส้อมผสมสังเกตให้ลักษณะเหมือนทรายเปียกๆ ในบัตเตอร์คุกกี้อาจมีเนยมากกว่าพวกแครกเกอร์อยู่แล้ว เราสามารถลดเนยลงได้นิดหน่อยค่ะ
5. กรุลงในภาชนะที่ต้องการใช้ส้อมกดให้แน่นเสมอทั่วๆ กัน แช่ตู้เย็นไว้จนกว่าจะใช้
สูตรของฐานพายก็ง่ายๆ แค่นี้ล่ะค่ะ แต่ทำแล้วจะถูกปากคนชิมหรือเปล่าก็ต้องค่อยๆ ปรับกันไปนะคะ
ดิฉันเองก็ปรับสูตรไปมาจนได้สูตรประจำตัวที่คนชิมชอบทาน ตามนี้ค่ะ
ส่วนผสม
1. คุกกี้ abc ..................................... 100 กรัม
2. คุกกี้เนย ...................................... 100 กรัม
3. เนยเค็มละลาย .................................80 กรัม (บางครั้งดิฉันใช้เนยจืดแล้วเติมเกลือลงไปเล็กน้อยค่ะ)
วิธีทำ
1. ละลายเนยในเตาไมโครเวฟ
2. ใส่คุกกี้ลงในถุงซิปล็อค แล้วใช้ไม้นวดแป้งค่อยๆ บดคุกกี้ให้แหลก แต่ไม่ละเอียดมากนัก เวลาทานจะได้เคี้ยวกรุบๆ กรอบๆ อร่อยดีค่ะ เมื่อได้คุกกี้ที่ละเอียดตามต้องการแล้วเทใส่ถาด
3. ค่อยๆ ใส่เนยละลายลงผสมกับคุกกี้ คลุกเนยกับคุกกี้ให้เข้ากันจนทั่ว
4. กรุส่วนผสมลงในถาดฟลอยต์ให้แน่น แล้วนำไปอบที่อุณหภูมิ 160 °C ประมาณ 8-10 นาที หรือสังเกตเนื้อคุกกี้ให้แห้งลง
5. อบเสร็จแล้วพักไว้ให้เย็น ปิดฝาถาดและนำไปแช่ในตู้เย็น
Note : ถ้าทำใส่ถ้วยแก้วหรือแก้วน้ำ ดิฉันจะนำคุกกี้ไปอบก่อนแล้วนำมากรุลงในภาขนะให้แน่นแล้วนำไปแช่เย็นค่ะ
Cream Cheese
ครีมชีสก็มีหลายสูตรแล้วแต่คนทำอีกเช่นกันค่ะ บางคนใช้ชีสอย่างเดียว บางคนใช้ครีมอย่างเดียว สำหรับดิฉันจะใช้ทั้งสองอย่างผสมกัน และอยากเรียกขนมนี้ว่า Blueberry Cream Cheese Pie ค่ะ
สูตรครีมชีสของดิฉันจะมีปริมาณของวิปครีมมากเกือบเท่าปริมาณของชีส จะได้ทานกันได้เยอะหน่อย ไม่หนักท้องมากนัก
ส่วนผสม
1. ครีมชีส ............................... 250 กรัม
2. วิปครีม ................................ 180 กรัม
3. น้ำมะนาว ................................ 1 ช้อนโต๊ะ
4. นมข้นหวาน ............................. 6 ช้อนโต๊ะ
5. เจลาตินแผ่น ............................ 1 แผ่น
6. บลูเบอร์รี่กวน ปริมาณตามชอบ
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินในน้ำเพื่อให้เจลาตินอ่อนตัว
2. หั่นคีมชีสเป็นชิ้นเล็ก นำไปใส่โถตีจนขึ้นฟูมีลักษณะเบา และใส่วิปครีมลงไปตีให้เข้ากัน
3. ใส่นมข้นหวานลงไปผสม ชิมรสตามชอบ
4. นำน้ำมะนาวใส่ถ้วยและนำไปอุ่นในไมโครเวฟ แล้วใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไปละลาย คนให้ความร้อนคลายลง จากนั้นนำไปผสมกับครีมชีส คนให้เข้ากัน ชิมรสอีกครั้งให้ออกรสหวานกลมกล่อม (ดิฉันมักจะเกร็งเสมอสำหรับขั้นตอนนี้ เพราะเป็นคนติดรสเปรี้ยว ต้องมีผู้ช่วยชิมค่ะ)
Note : เพื่อเพิ่มรสชาดและสีสันของครีมชีสอาจใส่เนื้อบลูเบอร์รี่หั่นละเอียดลงผสมด้วยก็ได้นะคะ
ขั้นตอนการประกอบขนม
1. นำฐานพายที่แช่เย็นเตรียมไว้ออกมา ตักครีมชีสหยอดลงบนฐานพายให้หนาพอประมาณ โดยเผื่อไว้ใส่บลูเบอร์รี่กวนด้วย
2. ปิดฝาถาด นำไปแช่ตู้เย็นจนกว่าจะเซ็ตตัว 3. ตักบลูเบอร์รี่หยอดลงบนครีมชีสที่เซ็ตตัวแล้ว ปริมาณตามชอบค่ะ
Note : ปริมาณส่วนผสมตามสูตรนี้จะได้ Blueberry Cheese Pie ถาดกลมเบอร์ 333 1 ถาด และถาดสี่เหลี่ยมเล็ก (ขนาด 8 x 5 x 3.5 โดยประมาณ) 3 ถาด
Have fun!
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น