เมื่อวานนี้ที่ทำงานของดิฉันมีปาร์ตี้ต้อนรับปีใหม่ย้อนหลังค่ะ ปาร์ตี้นี้เป็นปาร์ตี้ต้อนรับปีใหม่อย่างเดียวนะคะ เพราะเรามีปาร์ตี้ส่งท้ายปีเก่ากันไปแล้วเมื่อปีที่แล้ว...พวกเรานี่ช่างหาเรื่องสังสรรค์กันได้บ่อยมั่กๆ เลยล่ะค่ะ...ช๊อบ...ชอบ... : D
เมื่อวานดิฉันทำ mini chocolate cupcakes with butter frosting ไปช่วยงานค่ะ
ตอนแรกอยากทำ mousse ใส่ถ้วยเล็กๆ ทานพร้อมเยลลี่หวานฉ่ำค่ะ แต่ที่บ้านไม่มีถ้วยพลาสติกใสใบเล็ก...จะทำใส่ถ้วยแก้วไปก็ไม่สะดวกเหมือนทำทานที่บ้าน...ต้องเป็นธุระตามเก็บล้างอีกต่างหากค่ะ
ดิฉันเลยเลือกทำ mini cupcake ที่หยิบทานง่ายและอร่อยด้วยล่ะค่ะ (^w^)
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก ................................................. 115 กรัม
2. ผงฟู ...................................................... 1 ช้อนชา
3. โกโก้ผง .......................................... 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
4. เนยสด ................................................... 120 กรัม
5. น้ำตาลทราย .......................................... 140 กรัม
6. ไข่ไก่ .......................................................... 2 ฟอง
7. นมสด ....................................................... 70 มล.
8. วานิลลา ................................................ 1 ช้อนชา
ส่วนผสม Butter cream
1. เนยสด ................................................... 175 กรัม
2. น้ำตาลไอซิ่ง ........................................... 150 กรัม
3. วานิลลา ............................................. 1/2 ช้อนชา
4. นมสด .................................................. 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ (ได้ mini cupcake 28 ชิ้น)
1. เปิดเตาอบที่อุณภูมิ 160 C และเรียงถ้วยกระดาษลงในพิมพ์คัพเค้กเตรียมไว้ก่อนค่ะ
2. ร่อนแป้ง ผงฟู และโกโก้ผงเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
3. ผสมนมสดและวานิลลาเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
5. ใส่ไข่ไก่ลงไปในส่วนผสม โดยใส่ฟองแรกลงไปตีให้ส่วนผสมเข้ากันก่อนแล้วค่อยใส่ฟองที่สองตามลงไป แล้วตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน
6. ใส่ส่วนผสมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้ลงไปในส่วนผสมเนยโดยใส่ลงไปครึ่งหนึ่งก่อน และตีให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมนมลงไปและตีให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นใส่ส่วนผสมแป้งที่เหลือทัั้งหมดลงไปและตีส่วนผสมทั้งหมดต่อให้เข้ากันดี
7. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ในพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ นำเข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้ว ใช้เวลาประมาณ 15-16 นาที หรือจนเมื่อลองใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา นำขนมออกจากเตาแล้วทิ้งขนมไว้ในถาดอบสักครู่ จากนั้นนำขนมออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็น
วิธีผสม butter cream
1. ตีเนยสดจนกระทั่งสีอ่อนลงและดูฟูเบา
2. ค่อยๆ เติมน้ำตาลไอซิ่งลงไปตีผสมจนหมด และตามด้วยวานิลลา และนมสด แล้วตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
3. นำ butter cream ที่ได้มาแต่งหน้าคัพเค้กตามใจชอบ แล้วดิฉันก็เพิ่มสีสันของคัพเค้กด้วยเม็ดน้ำตาลสีสวยและชอคโกเล็ตชิพไซส์ใหญ่ค่ะ
note :
1. คัพเค้กที่ได้มีเนื้อนุ่มอร่อย (แต่อาจจะหวานมากไปซักหน่อยสำหรับคนที่ไม่ชอบทานหวานนะคะ) เมื่อนำไปแช่ในตู้เย็นแล้วเอาออกมาวางทิ้งไว้สักพักให้หายเย็นก่อนรับประทานก็ยังคงความนุ่มอร่อยเหมือนเดิมค่ะ
2. รสชาติคัพเค้กยังไม่ค่อยเข้มข้นมากนักสำหรับคนที่ชอบความเข้มข้นของชอคโกแลตอย่างดิฉันค่ะ ดิฉันจะลองทำโดยเพิ่มปริมาณโกโก้ผงอีกซัก 1/2 ช้อนโต๊ะ ซึ่งก็น่าจะพอดีกับความหวานของน้ำตาลเลยล่ะค่ะ
Cheers, have a nice weekend!
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น