cookies สูตรนี้มาจากหนังสือ Simple Style Coffee & Bakery Cookbook
เขียนโดย สุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์แห่งขาบสตูดิโอ
ทำได้ประมาณ 45 ชิ้น
เขียนโดย สุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์แห่งขาบสตูดิโอ
ทำได้ประมาณ 45 ชิ้น
ส่วนผสม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
ช็อกโกแลตชิฟ 150 กรัม
เนยสด 180 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
โซดา 3 กรัม
เกลือป่น 3 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 250 กรัม
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 100 กรัม
ช็อกโกแลตชิฟ 150 กรัม
เนยสด 180 กรัม
น้ำตาลทราย 80 กรัม
น้ำตาลทรายแดง 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
โกโก้ 1 ช้อนโต๊ะ
โซดา 3 กรัม
เกลือป่น 3 กรัม
วิธีทำ
เตรียมนำแป้งสาลีอเนกประสงค์ และโซดามาใส่ถาดแล้วร่อนผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นนำเนยสดมาละลายผสมน้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง และเกลือป่นตีรวมกันให้ขึ้นฟู จากนั้นตอกไข่ไก่ลงไป แล้วตีจนเข้ากัน จากนั้นใส่โกโก้ ช็อคโกแลตชิฟ และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปแล้วคนให้ส่วนผสมเข้ากัน ใช้ช้อนตักส่วนผสมคุ้กกี้วางลงบนถาด กดให้แบนเล็กน้อย โรยหน้าด้วยช็อคโกแลตชิฟอีกครั้ง แล้วนำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 15 นาที จนกระทั่งสุกค่อยนำออกจากเตา แล้วตักคุ้กกี้ที่ได้มาวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น ก่อนใส่ภาชนะปิดมิดชิด
Note : ดิฉันไม่ได้ทำตามสูตรทุกขั้นตอนนะคะ ปรับตามความถนัดและความจำเป็นบางประการดังนี้ค่ะ
1. นำเกลือและโกโก้มาร่อนรวมกับแป้งเลย
2. อบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 13-14 นาที แล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็น จากนั้นนำเข้าไปอบไล่ความชื้นประมาณ 5 นาที สำหรับเรื่องอุณหภูมิและเวลาที่ใช้อบนั้นให้ปรับเปลี่ยนไปตามเตาอบของแต่ละบ้านนะคะ ดิฉันลองอบที่อุณหภูมิและเวลาตามสูตรแล้ว ปรากฏว่าคุ้กกี้ไหม้ค่ะ พอลดอุณหภูมิลง ด้านในคุ้กกี้ก็ไม่กรอบ เลยต้องใช้วิธีอบไล่ความชื้น
3. อย่าลืมวอร์มเตาอบกันด้วยนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น