11.09.2553

MaTCHa CooKiEs

 

Matcha cookies สูตรนี้ทำไว้ตั้งแต่เดือนที่แล้วนะคะ แต่มีปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ที่เกเรเหลือเกิน ดิฉันเลยดองไว้เป็นเดือนไม่ได้โพสต์ให้ดูซะทีเลยค่ะ

คุกกี้สูตรนี้ทำง่ายค่ะ เหมือนกับคุกกี้เนยสดทั่วไป เพียงแค่เพิ่มรสชาติและสีสันให้คุกกี้ด้วยผงชาเขียว...เอาใจนักชิมเหล่า greentea lover แล้วก็ได้สนุกสนานกับการใช้ที่กดคุกกี้ด้วยค่ะ สูตรนี้เป็นของ talida bakes เธอทำขนมน่าตาน่าทานไว้หลายอย่างเชียวค่ะ

ส่วนผสม (ทำได้ประมาณ 40-60 ชิ้นแล้วแต่ขนาดของคุ้กกี้)
1. เนยสดชนิดจืด............................................... 1 ถ้วยตวง
2. น้ำตาลทรายละเอียด........................................ 1 ถ้วยตวง
3. ไข่ไก่........................................................... 1 ฟอง
4. กลิ่นวานิลลา.................................................. 2 1/2 ช้อนชา
5. ผงชาเขียว..................................................... 1 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือป่น....................................................... 1/2 ช้อนชา
7. แป้งสาลีเอนกประสงค์....................................... 2 1/2 ถ้วยตวง


วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณหภูมิ 375 F และร่อนแป้งเตรียมไว้
2. ตีเนยและน้ำตาลทรายในโถผสมด้วยความเร็วสูงจนกระทั่งส่วนผสมเนยมีสีอ่อนลงและดูฟูเบา ใช้พายยางขูดด้านข้างโถด้วยถ้าจำเป็น


3. ใส่ไข่ไก่ กลิ่นวานิลลา ผงชาเขียว และเกลือ แล้วตีส่วนผสมต่อจนเข้ากันดี


4. ใช้ช้อนตักแป้งใส่ลงไปในโถแล้วคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน


5. ตักส่วนผวมใส่ในกระบอกกดคุกกี้ แล้วทำตามวิธีการใช้ เลือกหัวบีบตามต้องการ กดคุกกี้เรียงบนถาดที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว โดยให้คุกกี้วางเรียงห่างกันประมาณ 1 นิ้ว
6. นำคุกกี้เข้าอบในเตาที่อุ่นรอไว้แล้วจนกระทั่งคุกกี้มีสีเหลืองอ่อน ใช้เวลาประมาณ 10 นาที แล้วนำคุ้กกี้ออกจากเตา พักไว้ในถาดสักครู่ จากนั้นนำคุ้กกี้ออกมาพักไว้บนตะแกรงให้เย็นNote :
1. ดิฉันไม่ประสบความสำเร็จในการใช้ที่กดคุกกี้ค่ะ ไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยล่ะค่ะ ดิฉันซื้อที่กดคุกกี้มาจากร้านวีรสุค่ะ ตอนฟังพนักงานอธิบายวิธีการใช้ก็แสนง่าย...แค่ใส่ส่วนผสมคุกกี้เข้าไปในกระบอกกดคุกกี้แล้วก็กด...กด ก็ได้คุกกี้น่ารักๆ ออกมาแล้ว แต่...พอทำเอง...มันไม่ได้อย่างที่เค้าอธิบายค่ะ...เศร้า T.T คงต้องกลับไปถามเค้าใหม่ หรือไม่ก็รอไปเข้าครอสอบรมหรือดูการสาธิตการทำคุกกี้ของร้านวีรสุ ซึ่งช่วงใกล้เทศกาลคริสมาตและปีใหม่นี้ก็น่าจะมีโปรแกรมของคุกกี้บ้างนะ
2. ในเมื่อใช้กระบอกกดคุกกี้ไม่ได้ดิฉันเลยเปลี่ยนมาใช้วิธีพื้นฐาน...นั่นก็คือการใช้ถุงบีบและหัวบีบ แล้วบีบคุกกี้ให้เป็นรูปดอกกุหลาบแทนค่ะ :D ได้คุกกี้น่าตาน่าทานเช่นกันนะคะ ^.^
3. คุกกี้ชาเขียวของดิฉันไม่เป็นสีเขียวเหมือนเจ้าของสูตรเค้าเลยค่ะ น่าจะเป็นที่สีของผงชาเขียวที่ใช้น่ะค่ะ แต่ความอร่อยน่าจะสูสีกันนะ....อิ...อิ...กล้าพูดเนาะจัดเรียงใส่กล่องให้สวยงามแล้วปิดให้สนิท เก็บไว้ทานได้หลายวันค่ะ ถ้ามีเม็ดกันชื้นใส่ลงไปด้วยยิ่งดีเลยค่ะ

   


...... Have fun!! ..... Yummy .....

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น