ดิฉันได้เขียนไว้ในบล๊อคนี้บ่อยๆ ค่ะว่า...ข้าวโอ๊ตเป็นอาหารที่มีเส้นใยหรือไฟเบอร์
ชนิดละลายน้ำ เป็นธัญพืชที่กากใยสูง แคลอรีต่ำ เมื่อรับประทานกากใยนี้เข้าไปแล้ว
จะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ช่วยซึมซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านเข้าไปในท้อง ช่วยให้รู้สึก
อิ่มเร็ว เมื่อเริ่มต้นกระบวนการย่อยในลำไส้ ข้าวโอ๊ตจะช่วยในการดูดซึมอาหาร
กากใยที่มีจะก่อตัวเป็นเจล แล้วค่อยๆ ซึมซับคาร์โบไฮเดรต รักษาระดับน้ำตาลในเลือด
ให้คงที่และมีโปรตีนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงาน โปรตีนในข้าวโอ๊ตมีค่าใกล้เคียง
กับโปรตีนในถั่วเหลือง และไม่น้อยไปกว่าเนื้อ นม ไข่ จัดเป็นธัญพืชที่มีโปรตีนมากที่สุด
การรับประทานข้าวโอ๊ตจึงให้คุณค่า ไม่อ้วน อิ่มเร็ว และปล่อยให้กากใยทำหน้าที่
ที่ดีต่อร่างกายค่ะ
หลายเดือนที่ผ่านมานี้...ดิฉันพยายามจะควบคุมน้ำหนักตัวด้วยการรับประทาน
อาหารเช้าเป็นประจำ และข้าวโอ๊ตตุ๋นก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเช้าที่ดิฉันเลือกค่ะ
วิธีทำข้าวโอ๊ตตุ๋นนั้นง่ายมากๆ ค่ะ...แค่นำข้าวโอ๊ตและน้ำ (หรือนมสด/น้ำเต้าหู้)
ใส่รวมกันในหม้อ เพิ่มรสชาติด้วยซินนามอน เกลือ และน้ำตาลตามชอบค่ะ
จากนั้นก็นำส่วนผสมไปต้มให้เดือดและลดไฟลง...ตุ๋นซักพักให้ข้าวโอ๊ต
อ่อนตัวและส่วนผสมมีลักษณะเหนียวข้น ถ้าเหนียวเกินไปอาจเติมน้ำ
ลงไปอีกเล็กน้อยก็ได้นะคะ
จากนั้น...ปิดไฟแล้วตักใส่ชามและเติมท๊อปปิ้งต่างๆ ตามชอบ
เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารและความอร่อยค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น