เมื่อแฟนๆ ขนมอบของดิฉันเห็นว่าดิฉันพอจะมีฝีไม้ลายมือทำ cupcake อยู่บ้างก็เลยร่ำร้องขอลองทานเค้กชาไทยสักหน่อย (เป็นเมนูโปรดของเธอค่ะ)
ดิฉันค้นหาสูตรเค้กชาไทยในอินเทอร์เน็ตอยู่พักใหญ่ก็ไม่เจอ ที่พอจะเจออยู่บ้างก็เป็นสูตรคัพเค้ก แล้วที่เจอก็เป็นสูตรของฝรั่งซะด้วยซิ (ชาไทยของไทยเรานี่โด่งดังไปทั่วโลกนะคะ ชาวต่างชาติหลายคนชอบทำขนมและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาไทยค่ะ) ในสูตรของเค้าก็มีส่วนผสมของ "Thai Tea Syrup" เพื่อให้ได้รสชาติของชาไทย......งง....งง.... ค่ะ อะไรคือ "Thai Tea Syrup" กันล่ะนี่???
ดิฉันค้นหาสูตรเค้กชาไทยในอินเทอร์เน็ตอยู่พักใหญ่ก็ไม่เจอ ที่พอจะเจออยู่บ้างก็เป็นสูตรคัพเค้ก แล้วที่เจอก็เป็นสูตรของฝรั่งซะด้วยซิ (ชาไทยของไทยเรานี่โด่งดังไปทั่วโลกนะคะ ชาวต่างชาติหลายคนชอบทำขนมและเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของชาไทยค่ะ) ในสูตรของเค้าก็มีส่วนผสมของ "Thai Tea Syrup" เพื่อให้ได้รสชาติของชาไทย......งง....งง.... ค่ะ อะไรคือ "Thai Tea Syrup" กันล่ะนี่???
ดิฉันค้นหาต่อไปว่า Thai Tea Syrup เป็นอย่างไร แล้วจะหาซื้อได้ที่ไหน ก็ไปเจอใน about.com ว่า "Thai tea syrup = a sweetened tea syrup concentrate" แล้วหาซื้อได้ทางอินเทอร์เน็ตจาก currysimple.com ..... อ้าว!!!...ทำยังงัยดีล่ะทีนี้!!!.........
ความพยายามอยู่ที่ไหน...ความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ ในที่สุดดิฉันก็เจอเข้ากับ Thai Tea Cupcake สูตรนี้ค่ะ สูตรนี้ไม่ใช้ Thai Tea Syrup เหมือนสูตรอื่นๆ แต่ใช้ชาไทยแบบถุงชงแช่ในนมสดร้อนเพื่อให้ได้รสชาติของชาไทยค่ะ....ดีใจจังเลยค่ะ.... อารามดีใจมากไปหน่อย เลยลืมจดมาด้วยว่าขนมสูตรนี้เป็นของใคร เอาสูตรของเค้ามาลงแบบนี้ถ้าโดนข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ล่ะก็....แย่เลยค่ะ
~~~ หากท่านเจ้าของสูตรขนมนี้มาอ่านเจอ .... กรุณาอย่าเพิ่งเคืองดิฉันนะคะ ดิฉันมิได้มีเจตนาจะละเมิดลิขสิทธิ์ของท่านแต่อย่างใด หากท่านต้องการทวงสิทธิ์ความเป็นเจ้าของ กรุณาบอกกล่าวกันก่อนนะคะ แล้วดิฉันจะรีบประกาศให้โดยทันที .... ขอบคุณค่ะ ~~~
ส่วนผสม (สำหรับคัพเค้ก 9 ชิ้น)
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ ...................................... 100 กรัม
2. เนยสด ......................................................... 70 กรัม
3. น้ำตาลทรายละเอียด ........................................ 60 กรัม
4. ไข่ไก่ .......................................................... 1 ฟอง
5. ผงฟู ............................................................ 1 ช้อนชา
6. นมสด .......................................................... 125 cc.
7. ชาไทย ......................................................... 3 ซอง
วิธีทำ
1. อุ่นเตาอบที่อุณภูมิ 170 c และนำถ้วยกระดาษวางเรียงในพิมพ์ขนม เตรียมไว้
2. ตวงนมสดในถ้วยทนความร้อนแล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟให้ร้อนจัดแล้วนำถุงชาลงแช่นานประมาณ 30 นาที จากนั้นนำถุงชาออก และพักชานมไว้ให้เย็น (ดิฉันใช้ชาตรามือค่ะ มีติดที่บ้านไว้ตลอด ชงเป็นชาดำเย็นบ้าง ชามะนาวบ้าง ชานมเย็นบ้าง แล้วแต่วันไหนอยากดื่มแบบไหนค่ะ เดี๋ยวนี้มีเป็นแบบซองด้วยยิ่งสะดวกใหญ่ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไปนะคะ)
3. ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกันแล้วพักไว้
4. นำเนยสดและน้ำตาลใส่ในโถผสมแล้วตีส่วนผสมให้สีอ่อนลงและขึ้นฟู จากนั้นใส่ไข่ไก่ลงไปในส่วนผสมเนยและตีต่อให้ส่วนผสมเข้ากันดี
5. แบ่งส่วนผสมแป้งและชานมเป็น 2 ส่วน ส่วนละครึ่งหนึ่งเท่าๆ กัน แล้วใส่ลงในส่วนผสมเนยทีละส่วน เมื่อตีส่วนผสมเนยและส่วนผสมแป้งและชานมส่วนแรกจนพอเข้ากันแล้วจึงใส่ส่วนผสมแป้งและชานมส่วนที่สองลงไปในโถผสม จากนั้นตีให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์ขนมที่เตรียมไว้ ประมาณ 2/3 ของพิมพ์ แล้วนำขนมเข้าอบในเตาอบที่อุ่นไว้แล้ว ใช้เวลาอบประมาณ 14-15 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษขนมติดขึ้นมา จากนั้นนำขนมออกจากเตาอบแล้วพักไว้บนตะแกรงให้เย็น
Note :
1. ก่อนนำขนมเข้าอบในเตา แนะนำให้เคาะถาดขนมกับโต๊ะเบาๆ สัก 2-3 ครั้งนะคะ เพื่อไล่
ฟองอากาศ เนื้อขนมจะได้เนียนสวย ไม่เป็นโพรง (อย่างที่เห็น)
ฟองอากาศ เนื้อขนมจะได้เนียนสวย ไม่เป็นโพรง (อย่างที่เห็น)
คุณพี่บอกว่า ...."ข้างนอกสุกใส ข้างในเป็นโพรง"....หว้า...แย่จัง...
2. อบคัพเค้กคราวนี้ออกมาหน้าตาแปลกๆ ขนมขึ้นฟูเป็นยอดแหลมเหมือนภูเขาไฟเลยค่ะ ไม่ขึ้นฟูเป็นรูปโดมเหมือนครั้งก่อนๆ เลย แต่รสชาติอร่อย...นุ่ม...เข้มข้นรสชาติชาไทยนะคะ
แบบนี้ดูดี น่าทานมากกว่ากันเยอะเลยนะคะ
วันนี้ขอเสิร์ฟ Thai Milk Tea Cupcake ไปก่อนนะคะ แล้วถ้าได้สูตร Thai Milk Tea Cake จะรีบทำมาเสิร์ฟทันทีเลยค่ะ
Cheer!!!.....Have a Nice Day Kha............
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น