White Chocolate Muffin
มัฟฟินสูตรนี้ทำง่ายมากๆ แถมอร่อยมากกก...อีกต่างหาก ดีจริงๆ เลย
ระดับความง่ายของมัฟฟินนี้เท่ากับความง่ายของการทำไข่เจียวเลยทีเดียวเชียวค่ะ
ดิฉันได้สูตรนี้มานานแล้วแต่ยังไม่ได้ลองทำซะที พอได้ทำครั้งแรกก็ติดใจทันทีเลย คราวหน้าว่าจะให้เด็กๆ ลองทำดูบ้าง น่าจะสนุกดีค่ะ
ดิฉันใช้พิมพ์ขนมขนาดเล็กอีกตามเคย เลยได้ขนมเยอะถึง 36 ชิ้น อิ่มหนำสำราญกันถ้วนหน้าค่ะ
ส่วนผสม
1. แป้งเค้ก ........................................... 200 กรัม
1. แป้งเค้ก ........................................... 200 กรัม
2. ผงฟู ................................................... 1 ช้อนชา
3. เบคกิ้งโซดา ......................................... ½ ช้อนชา
4. เกลือป่น .............................................. ½ ช้อนชา
5. น้ำตาลทรายละเอียด .............................. 180 กรัม
6. ไข่ไก่ ................................................... 2 ฟอง
7. เนยจืดละลาย ...................................... 150 กรัม
8. นม .................................................. 1 ¼ ถ้วยตวง
9. อัลมอนด์สไลซ์ ...................................... 30 กรัม
10.ไวท์ชอคโกแลต สับเป็นชิ้นเล็กๆ ............... 100 กรัม
วิธีทำ
1. เปิดเตาอบที่ 170 °C วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์ขนม
2. ละลายเนยจืดด้วยไมโครเวฟ ใช้ไฟอ่อน คนให้ละลายจนหมด พักให้เย็น
3. ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบคกิ้งโซดา, เกลือ, น้ำตาล เข้าด้วยกัน แล้วเทลงในโถผสมอาหาร
4. ผสมไข่ไก่, เนยละลาย, นม เข้าด้วยกัน
5. ค่อยๆ เทส่วนผสมตามลงไปในโถผสมอาหาร ตีด้วยหัวตีรูปใบไม้ให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี
ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
ใช้เวลาประมาณ 1-2 นาที
6. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในพิมพ์มัฟฟินที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยไวท์ชอคโกแลต แล้วตามด้วย
อัลมอนด์สไลซ์
อัลมอนด์สไลซ์
7. อบประมาณ 15 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุก นำออกจากเตาแล้วพักไว้บนตะแกรงสักครู่
ก่อนนำออกจากพิมพ์
ก่อนนำออกจากพิมพ์
Note :
1. อ่านวิธีทำข้อ 3. แล้วไม่ต้องลังเลนะ ทำตามได้เลยค่ะ ดิฉันไม่ได้พิมพ์ผิดหรอก ตอนแรกดิฉัน
ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะไม่เคยผสมน้ำตาลในส่วนผสมแห้งเลยค่ะ แต่ต้องใช้น้ำตาลทรายละเอียด
มากๆ ที่ใช้ทำเบเกอร์รี่โดยเฉพาะเลยนะคะ จะได้ละลายได้ง่าย
ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะไม่เคยผสมน้ำตาลในส่วนผสมแห้งเลยค่ะ แต่ต้องใช้น้ำตาลทรายละเอียด
มากๆ ที่ใช้ทำเบเกอร์รี่โดยเฉพาะเลยนะคะ จะได้ละลายได้ง่าย
2. เมื่อใส่ส่วนผสมทุกอย่างจนเข้ากันดีแล้ว ส่วนผสมที่ได้จะเหลวมากๆ ไม่เหมือนมัฟฟินอื่นๆ
(เหลวคล้ายๆ เวลาทำไข่เจียวเลยค่ะ)
(เหลวคล้ายๆ เวลาทำไข่เจียวเลยค่ะ)
3. ใส่ส่วนผสมลงในพิมพ์มัฟฟินจนเกือบเต็มพิมพ์ เหลือที่ไว้ให้โรยชอคโกแลตกับอัลมอนด์ด้วยนิดหน่อย
เมื่ออบออกมาแล้ว จะได้ขนมฟูสวยน่าทาน
เมื่ออบออกมาแล้ว จะได้ขนมฟูสวยน่าทาน
4. ดิฉันไม่ได้โรยหน้ามัฟฟินด้วยอัลมอนด์สไลด์เหมือนในสูตรนะคะ แต่โรยด้วยอัลมอนด์สับแทน
อร่อยเหมือนกันค่ะ
อร่อยเหมือนกันค่ะ
5. ส่วนผสมที่ได้จะเยอะหน่อยนะคะ แต่เตาอบที่บ้านมีขนาดเล็ก ต้องแบ่งอบทั้งหมด 3 ถาด ระหว่าง
ที่รออบแต่ละถาด สามารถนำส่วนผสมเข้าแช่ในตู้เย็นได้ค่ะ
ที่รออบแต่ละถาด สามารถนำส่วนผสมเข้าแช่ในตู้เย็นได้ค่ะ
6. ลองเปลี่ยนส่วนผสมไวท์ช็อคโกแลตเป็นดาร์คช็อคโกแลตหรือมิลค์ช็อคโกแลตได้ตามความชอบนะคะ ดิฉันคิดว่าจะลองใช้ช็อคโกแลตทุกแบบที่มีเลยล่ะค่ะ
สูตรง่ายและอร่อยอย่างนี้ ต้องขอใช้เป็นสูตรประจำตัวซะแล้ว......
ตอนแรกที่จะลงสูตรนี้ ดิฉันก็จำไม่ได้ว่าได้สูตรมาจากไหน เกรงว่าถ้าเจ้าของสูตรมาเจอแล้วจะเคือง
หลังจากที่พยายามหาที่มาของสูตรแล้วก็สบายใจค่ะ มัฟฟินแสนอร่อยสูตรนี้ดิฉันได้มาจากบล็อค
ของคุณ sweet secrets ค่ะ ดิฉันขออนุญาตด้วยนะคะ
น่าทานมากๆจะลองทำดูค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ
ตอบลบยินดีค่ะ หวังว่าจะชอบเหมือนกันนะคะ
ตอบลบ