7.09.2558

CaRameL CoRNFLaKe : คาราเมลคอร์นเฟลก...ทำเองก็ได้ ง่ายจัง


ในที่สุดดิฉันก็ได้ลองทำ คาราเมลคอร์นเฟลก....ขนมยอดฮิตที่ใครๆ เค้าก็ทำกันไปแล้ว
ทั้งบ้านทั้งเมือง....แถมบางคนก็ทำขายจนรวยกันไปแล้วด้วยมั้งค่ะ...ฮ่า..ฮ่า...ฮ่า....
เริ่มแรกก็มีคนซื้อมาฝากค่ะ...หลังๆ ก็ซื้อทานเองบ้างนานๆ ที.... 
เพราะคาราเมลคอร์นเฟลกที่เค้าทำขายกันนี่...ราคาสูงพอสมควรเลยนะคะ 
และดิฉันดูๆ แล้วคิดว่าตัวเองก็น่าจะทำทานเองได้...ถ้าหาสูตรมาได้ก็ไม่น่ายากค่ะ

แล้วก็จริงอย่างที่คิดซะด้วย....ดิฉันหาสูตรคาราเมลคอร์นเฟลกได้ในเว็บไซต์พันทิปค่ะ
ส่วนผสมชามแห้ง ประกอบด้วย...คอนเฟลก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ (อบสุก) ลูกเกด 
(และผลไม้แห้งอื่นๆ) และธัญพืชต่างๆ (อบสุก) ค่ะ
ส่วนผสมคาราเมล ประกอบด้วย...เนยสด น้ำผึ้ง นมข้นหวาน นมสด แป้งสาลี เกลือ 
และวานิลลาค่ะ 

หลังจากที่ดิฉันหาสูตรคาราเมลคอร์นเฟลกได้แล้ว...ดิฉันก็ยังจดๆ จ้องๆ..... 
ไม่ได้ลงมือทำซะที....เพราะดิฉันไม่กล้าเคี่ยวคาราเมลค่ะ!!!!
ซึ่งดิฉันก็ไม่รู้เหมือนกันนะคะ....ว่าทำไมตัวเองไม่กล้าเคี่ยวคาราเมลน่ะค่ะ @_@
สูตรคาราเมลคอร์นเฟลกก็เลยถูกดิฉันเก็บใส่ลิ้นชักไว้นานแรมปี....
จนกระทั่งวันนี้...ไม่รู้ว่าดิฉันได้ความแรงฮึดมาจากไหนถึงได้กล้าเคี่ยวคาราเมล
ลองทำคาราเมลคอร์นเฟลกกับเค้าซักทีค่ะ


ชั่ง ตวง วัด....ส่วนผสมคาราเมลใส่ภาชนะแล้วนำไปตั้งไฟกลาง (ใจเต้นตุ๊มๆ ต่อมๆ)
และคนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันค่ะ


รอให้ส่วนผสมเดือดและคนต่อไปสักพัก....จนส่วนผสมเริ่มข้นค่ะ

นำส่วนผสมชามแห้งมาผสมรวมกันแล้วตักแบ่งใส่ภาชนะอีกใบหนึ่งและตักคาราเมลมาราด...
ทีละน้อยและค่อยๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และตักส่วนผสมชามแห้งมาผสมอีกสลับกับคาราเมล
และค่อยๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน...จนหมดและดูด้วยสายตาว่าคาราเมลเริ่มแห้งค่ะ

จากนั้นนำส่วนผสมใส่ถาดที่รองด้วยกระดาษไข...นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส
ไฟบน-ล่าง และพัดลม ประมาณ 10 นาที แล้วนำออกมาผึ่งไว้ให้เย็น และเก็บในภาชนะ
ที่มีฝาปิดและปิดให้แน่นสนิทเพื่อคงความกรอบอร่อยไว้ได้นานๆ ค่ะ


ท๊าด๊าาา.....ได้คาราเมลคอร์นเฟลกที่ดิฉันลองทำเป็นครั้งแรกแล้วค่ะ (^_^)v


หวาน....มัน....กรอบ...อร่อย....สมใจนึก (บางลำพู) ค่ะ....ฮ่า...ฮ่า.....


ลองทำครั้งแรก...ดิฉันไม่กล้าใส่ส่วนผสมมาก กลัวเสียของ.....
ลองใส่แค่คอนเฟลก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เมล็ดทานตะวัน...ก่อนค่ะ


หลังจากที่มั่นใจว่าตัวเองทำคาราเมลคอร์นเฟลกได้อร่อยแน่แล้ว
ดิฉันก็ไปซื้อวัตถุมาใส่เพิ่ม....จัดเต็มทั้งคอนเฟลก เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์ (ชิ้น)
เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฝักทอง ลูกเกด แครนเบอร์อบแห้ง และงาขาว-งาดำ ค่ะ

คาราเมลคอร์นเฟลก....ทำเองก็ได้ง่ายจังอย่างนี้ ดิฉันคงจะทำไว้ทานบ่อยๆ แน่เลย
แล้วดิฉันก็ต้องออกกำลังเป็นประจำด้วย....ไม่งั้นดิฉันจะอ้วนกลมแน่ค่ะ

อ๋อ....เกือบลืมบอกสูตรคาราเมลคอร์นเฟลกที่ดิฉันได้จากเว็บไซต์พันทิพเลยค่ะ
ตามไปดูกันได้ -->> ที่นี่ และ ที่นี่ นะคะ

ขอขอบคุณเจ้าของสูตรมากๆ ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น