7.21.2554

I HeaRT LoNG WeeKeND...PaRT 1ตามที่ได้บอกไปว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้วดิฉันหายหน้าหายตาไปเที่ยวหลายวันน่ะค่ะ คราวนี้เป็นทริปเร่งด่วน ออนทัวร์แอ่วเมืองเหนือค่ะ

การไปเที่ยวครั้งนี้เป็นการไปกันแบบไม่ได้เตรียมเนื้อเตรียมตัว ไม่ได้วางแผนเป็นเรื่องเป็นราวอะไรกันมากมายนักหรอกค่ะ ดิฉันขอแค่ให้ได้ไปไหว้พระธาตุประจำปีเกิดกับได้ไปเดินเที่ยวและซื้อของที่ถนนคนเดินของเชียงใหม่เท่านั้นก็พอใจแล้วค่ะ

เพราะไปแบบไม่ได้เตรียมตัวนี่ล่ะค่ะ ดิฉันเลยมีอุปกรณ์ถ่ายรูปไปไม่พร้อม หาแท่นชาร์ทแบตเตอร์รี่ไม่เจอ...จำไม่ได้ว่าตอนใช้ครั้งสุดท้ายนั้นเอาไปเก็บไว้ที่ไหน เลยมีแต่กล้องกับแบตเตอร์รี่ที่ว่างเปล่าไปค่ะ...ฮือ...ฮือ...T.T

ดิฉันต้องใช้ IPhone ถ่ายรูปแทนกล้องถ่ายรูป พอให้ได้เก็บภาพความทรงจำเล็กๆ น้อยๆ ไว้บ้างเท่านั้นค่ะ


ดิฉันและชาวคณะออกเดินทางกันตอนช่วงสายๆ ของวันที่ 14 กรกฎาคม ค่ะ ประมาณสี่โมงครึ่งกว่าๆ ก็แวะไหว้พระธาตุลำปางหลวง จังหวัดลำปาง พระธาตุประจำปีฉลู ปีเกิดของดิฉันก่อนค่ะ
ช่วงนี้กำลังมีการบูรณะพระธาตุนะคะ วันที่ดิฉันไปไหว้ก็มีคนมาไหว้พระ เวียนเทียนกันแยะเชียวค่ะ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
ช่วงสายของวันรุ่งขึ้นเราไปไหว้พระที่วัดเกตการาม จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีจอค่ะ

วัดเกตการามเป็นวัดเก่าแก่ มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ บรรยากาศภายในวัดร่มรื่น สวยงามค่ะ


ตามธรรมเนียมล้านนาจะไม่ให้ผู้หญิงขึ้นไปบนพระธาตุนะคะ 
เราใช้เวลาอยู่ที่วัดนี้นานเชียวค่ะ โดยเพลิดเพลิน ชื่นชมกับข้าวของ เครื่องใช้ และวัตถุโบราณต่างๆ ที่จัดแสดงภายในพิพิธภัณฑ์วัดเกตค่ะ ที่พิพิธภัณฑ์นี้มีภาพเก่าๆ ให้ดูมากมายเลยล่ะค่ะ

พิพิธภัณฑ์วัดเกต เปิดให้เข้าชมทุกวัน โดยไม่เสียค่าเข้าชมด้วยนะคะ เราเลยหย่อนเงินลงในตู้รับบริจาคตามแต่ศรัทธาค่ะ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

note : guide book ที่นำติดตัวมาแนะนำให้ลองชิมข้าวเกรียบปากหม้อลุงจรหน้าวัดเกตที่แสนอร่อยเด็ด...เสียดายจัง...ดิฉันหาไม่เจอค่ะ...

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~


เสร็จสรรพจากอาหารกลางวัน เราไปทานเบเกอร์รี่กันที่ร้าน Love At first Bite ร้านเบเกอร์ร่ืยอดนิยมของเชียงใหม่ค่ะ

อะ...อะ...อย่าเพิ่งบอกว่าร้านนี้เก่าไปแล้วนะคะ ดิฉันไม่ได้ไปเชียงใหม่ไม่ต่ำกว่า 5 ปีแล้วล่ะค่ะ ได้ยินชื่อเสียงร้านนี้มานานแล้วก็ต้องขอลองลิ้มชิมรสดูซักหน่อยซิค่ะดิฉันเกาะตู้เค้กอยู่นาน มีขนมหน้าตาดี ดูน่าอร่อยให้เลือกหลายอย่าง ตัดสินใจยากค่ะ

แล้วเราก็สั่งเค้กช็อคโกแลตมา 2 อย่าง เค้กชาเขียว และเค้กมะพร้าวอ่อนค่ะ 

สำหรับดิฉันแล้วคิดว่าเค้กช็อคโกแลตทั้งสองอย่างยังไม่อร่อยมากเท่าไร เค้กชาเขียวก็พอได้ ทีี่ดิฉันชอบมากที่สุด และยกนิ้วให้เลยนั้นเป็นเค้กมะพร้าวอ่อนค่ะ (เป็นความเห็นส่วนตัวนะคะ ความอร่อยของแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันได้ค่ะ *.* )


~~~~~~~~~~~~~~~

ช่วงบ่ายเราไปจังหวัดลำพูนค่ะ ที่นี่มีวัดที่มีชื่อเสียงหลายแห่งเช่นกันนะคะ


เราเลือกไปวัดจามเทวีซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดลำพูนค่ะ วัดนี้ตั้งชื่อตามพระนามของพระนางจามเทวีผู้เป็นกษัตริย์องค์แรกของอาณาจักรหริภุญชัยค่ะ


เจดีย์รูปทรงแปลกตานะคะ ตามข้อมูลที่ดิฉันทราบนั้นรูปทรงเจดีย์สี่เหลี่ยมนี้ได้รับอิทธิพลมาจากพุทธคยา ประเทศอินเดียค่ะ


ก่อนเดินทางกลับเราแวะไหว้อนุสาวรีย์พระนางจามเทวีเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยค่ะ

~~~~~~~~~~~~~~~~

วันนี้ขอพักการเล่าเรื่องทริปออนทัวร์แอ่วเมืองเหนือไว้เท่านี้ก่อนนะคะ (เริ่มง่วงนอนแล้วน่ะค่ะ..ฮ้าววว....)Good night, Have a good dream!!!

ไม่มีความคิดเห็น :

แสดงความคิดเห็น