7.21.2554

Oh!! My PooR CaCTuS


ด้วยความพลั้งเผลอขี้หลงขี้ลืมของดิฉันทำให้แคคตัสน้อยน่ารักที่ดิฉันเลี้ยงไว้หลายต้นมีสภาพอย่างที่เห็นค่ะ T.T

ดิฉันลืมแคคตัสน้อยทิ้งไว้นอกชายคาบ้านอยู่บ่อยๆ น่ะค่ะ ช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมานี้ก็มีฝนตกแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวอยู่หลายครั้ง บางวันแดดออกเปลี้ยงแล้วก็กลายเป็นฝนตกซะงั้น...?!?

แล้วบรรดาแคคตัสที่ไม่ชอบน้ำทั้งหลายก็เลยต้องรับชะตากรรมจากความขี้ลืมของคนเลี้ยง...ลำต้นที่เคยมีสีสันสวยงามก็ปรากฏร่องรอยที่แสดงให้เห็นว่ามีน้ำในร่างกายมากเกินไปแล้วนะ :-(


พอดิฉันเห็นต้นแคคตัสทั้งหลายทำท่าจะเน่าตายตามๆ กันแล้วก็ต้องรีบปฏิบัติการช่วยชีวิตโดยด่วนค่าาา...


ต้นนี้ดิฉันเลี้ยงมาประมาณปีกว่าๆ แล้ว (แต่ยังไม่เคยออกดอกให้เห็นเลยค่ะ) ชอบที่ลำต้นมีสีแดง สีเหลืองด้วย สีสวยดีนะคะ ตอนนี้ก็โตขึ้นเยอะจนดูเหมือนว่ากระถางจะเล็กเกินไปแล้วล่ะค่ะ ก็ได้จังหวะเปลี่ยนดิน เปลี่ยนกระถางใหม่ ใส่ปุ๋ยให้ซะเลยค่ะ :-D 

ดินที่ใช้ปลูกแคคตัสต้องเป็นดินที่ผสมมาเพื่อต้นแคคตัสโดยเฉพาะนะคะ หาซื้อได้ที่ร้านขายแคคตัสค่ะ (ดิฉันจะซื้อกับร้านประจำที่มาออกร้านในงานบ้านและสวนน่ะค่ะ) ส่วนปุ๋ยที่ใช้นั้นเป็นปุ๋ยละลายช้า เม็ดกลมๆ เล็กๆ สีเหลือง ชื่อปุ๋ยออสโมโค้ท สูตร 14-14-14 น่ะค่ะต้นเล็กนี่ก็เพิ่งจะได้มาไม่นานเองแต่เกือบจะจบชีวิตลงซะแล้วซิค่ะ...แย่จัง...


เปลี่ยนกระถางใหม่แล้วค่าาาา น่ารักขึ้นแยะเชียวนะคะ \\(^.^)//


ได้กระถางใหม่แล้วทั้งคู่ รอดตายแล้วจ้าาา...ดูด้านข้างก็ปกติดีค่ะ แต่ดูด้านบนแล้วเห็นรอยด่าง น่าเกลียดจังเลย...รอดตายกันแล้วก็ออกดอกมาให้เชยชมกันบ้างนะจ๊ะ เจ้าแคคตัสน้อยจ๋า ^.^


Cheer!

3 ความคิดเห็น :

 1. กระถางทรงกระบองเพชรที่ใช้น่ารักดีนะครับ :)

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณค่ะ แบบว่า..ดิฉันเป็นพวกชนะเลิศอุปกรณ์น่ะค่ะ
  ที่บ้านมีกระถางต้นไม้สวยๆ แยะเชียว \\(^.^)//

  ตอบลบ
 3. เดี๋ยวคงหาซื้อมาลองใช้มั่งครับ เพราะใส่กระถางน่ารักๆ แล้วมันดูดีขึ้นจริงๆ ผมเลี้ยงแบบกระถางพลาสติกทั่วไปเลยนึกมุมดูดีแบบนี้ไม่ค่อยออก :)

  ตอบลบ