ดิฉันชื่นชอบอาหาร ขนม เครื่องดื่ม และผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่มีส่วนผสมของพืชตระกูลส้มและมะนาวเป็นอย่างมากค่ะ เพราะนอกจากจะมีกลิ่นหอมถูกใจและรสชาติที่อร่อยแล้ว บรรดาส้มและมะนาวยังมีคุณสมบัติดีๆ หลายอย่างที่ช่วยบำรุงสุขภาพ และถนอมผิวพรรณด้วยนะคะ
ขนมเค้กที่ดิฉันติดใจและชอบทำบ่อยๆ ก็เคยได้โพสต์ไว้ในบล็อคนี้ด้วยล่ะค่ะ ขนมเค้กรสมะนาวหอมชื่นใจ Lemon Pound Cake with Lemon Icing สูตรนี้นี่เองค่ะ : D
วันนี้ดิฉันเพิ่งเจอสูตรขนมน่าอร่อยที่มีมะนาวเป็นส่วนผสมด้วยค่ะ เห็นแล้วคันไม้คันมืออยากลองทำลองชิมมากเลย แต่ช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ดิฉันไม่ว่างซะแล้วซิค่ะ คงต้องอดใจรอไว้ก่อน ถ้ามีโอกาสเมื่อไรจะรีบเปิดเตาอบขนมลองอบคุกกี้สูตรนี้ แล้วเอามาอวดกันก่อนเลยล่ะค่ะ
สำหรับใครที่มีเวลา อยากอบคุกกี้รสมะนาวนี้ก่อน ดิฉันโพสต์สูตรให้ตามนี้นะคะ
Ingredients
2 3/4 cups all-purpose flour
1 teaspoon baking soda
1/2 teaspoon baking powder
1/2 teaspoon salt
1 cup butter, softened
1 1/2 cups white sugar
1 egg
1/2 teaspoon vanilla extract
Zest of one large lemon, finely minced
4 tbsp fresh lemon juice
1/2 cup sugar for rolling cookies
Directions
1. Preheat oven to 350 degrees. Line cookie sheets with parchment paper.
2. In a small bowl, stir together flour, baking soda, baking powder and salt. Set aside.
3. Using a mixer, beat together the butter and sugar until smooth and very fluffy.
4. Beat in egg, vanilla extract, lemon juice and lemon zest.
5. Gradually blend in the dry ingredients.
6. Roll rounded teaspoonfuls of dough into balls, and roll in sugar. Place on lined cookie sheets about 1 1/2 inches apart.
7. Bake 8 to 10 minutes in the preheated oven, or until lightly browned.
8. Let stand on cookie sheet two minutes before removing to cool on wire racks.
Make approximately 24-30 cookies depending on size.
Note
มะนาว (lime) เป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุลส้ม (Citrus) ผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งเป็นกลีบๆ ชุ่มน้ำมาก นับเป็นผลไม้ที่ีมีคุณค่า นิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรส นอกจากนี้ยังถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและทางการแพทย์ด้วย...อ่านรายละเอียดต่อที่เว็บไซต์คลังปัญญาไทยค่ะ
Have a nice day!
ไม่มีความคิดเห็น :
แสดงความคิดเห็น